Nền nhà nóng bất thường là 'do chập điện'

Các nhà khoa học ở tỉnh Kiên Giang đã tháo dỡ gạch nền một hộ dân, nơi có nhiệt độ tăng bất thường đến 70 độ C, và kết luận nền nhà nóng là do một cáp điện chôn sâu dưới đất ở đó bị chạm mạch.

Nền nhà nóng bất thường là 'do chập điện'

> Nền nhà tỏa nhiệt nóng 70 độ C 

Kiểm tra nền nhà nóng ở Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: Gia Bảo (VnExpress)
Kiểm tra nền nhà nóng ở Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: Gia Bảo (VnExpress).

Ngày 3-6, các cán bộ Phòng khoáng sản của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, đã đến nhà ông Chung Đức Nhàn ở Hà Tiên để tìm hiểu nguyên nhân hiện tượng nền nhà tỏa nhiệt trong những ngày qua.

Ông Đỗ Văn Thảnh, Trưởng phòng khoáng sản cho biết, các chuyên gia đã tháo dỡ những viên gạch bị nóng và đào sâu xuống đất khoảng vài mét thì phát hiện đường dây cáp điện âm bị rò rỉ. Đường dây này do Công ty điện lực Hà Tiên kéo đi qua nhà ông Nhàn nhiều năm qua.

"Lâu nay cáp điện không được kiểm tra và tu sửa thay thế dây mới, nên làm chạm mạch điện và phát lên một lượng nhiệt làm nóng gạch nền nhà của ông Nhàn", ông Thảnh khẳng định.

"Ngoài ra đoàn khảo sát không phát hiện nguyên nhân nào khác. Vì vậy có thể khẳng định hiện tượng nền nhà tỏa nhiệt tại nhà ông Nhàn là do chập điện gây ra".

Tuần trước, sau một đêm ngủ dậy, ông Nhàn phát hiện nền nhà của ông phát nóng lên khoảng 70oC. Vùng tỏa nhiệt chỉ khoảng 4 viên gạch. Nhiều người hiếu kỳ trong vùng đổ xô đến xem hiện tượng lạ này và đưa ra nhiều phỏng đoán khác nhau.

Theo Gia Bảo
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá