Nền tảng bảo vệ môi trường cộng đồng

TP - Giữa tháng 10-2012, chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường và Dinh dưỡng học đường” năm học 2012-2013 nhắm tới 250.000 học sinh tiểu học tại Hà Nội & TP.Hồ Chí Minh được phát động tại Trường Tiểu học Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội).

Nền tảng bảo vệ môi trường cộng đồng

> Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường và dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường và Dinh dưỡng học đường”
Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường và Dinh dưỡng học đường”.

Đây là hoạt động thường niên, nằm trong khuôn khổ dự án truyền thông học đường do Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và TPHCM và Công ty Tetra Pak Việt Nam phối hợp thực hiện, dưới sự tài trợ của các công ty sữa như Vinamilk, Nestle, IDP...

Cho trẻ nguồn dinh dưỡng tốt

Để con trẻ khỏe mạnh, thông minh hơn và học tập, phát triển toàn diện, hướng đến tương lai vững chắc luôn là mối quan tâm của các bậc cha mẹ và xã hội.

Ngoài yếu tố di truyền, sự phát triển thể chất và trí não của trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ việc trẻ được bổ sung dinh dưỡng như thế nào.

Trong các loại thực phẩm cần thiết cho trẻ, sữa là nguồn dinh dưỡng đặc biệt quan trọng, phù hợp cơ thể của trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy, sữa là nguồn protein rất tốt bởi protein trong sữa có cấu trúc phân tử lớn, không hòa tan trong nước. Sữa còn có lượng lớn chất béo, vitamin và khoáng chất, trong đó, can-xi tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho xương, răng. Do đó, thức uống này rất có ích đối với trẻ.

Những vi chất bổ sung trong sữa như vitamin, kẽm, i-ốt… giúp học sinh có thị lực tốt, giảm cận thị, tăng chiều cao và năng lực trí tuệ…

* Từ đối tượng truyền thông các em đã trở thành tuyên truyền viên tích cực về tái chế, bảo vệ môi trường trong gia đình và trường học. Chương trình bước đầu tạo được nền tảng về ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ em Việt Nam,

* Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường và Dinh dưỡng học đường” dự kiến sẽ tài trợ cho học sinh 100.000 cuốn truyện tranh bảo vệ môi trường, 100 thùng rác làm từ vỏ hộp sữa đã được tái chế và 130.000 hộp sữa trị giá hơn 800 triệu đồng.

Chương trình truyền thông “Bảo vệ môi trường và Dinh dưỡng học đường” được xây dựng với mục tiêu giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và nâng cao nhận thức về vai trò của sữa trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho học sinh.

Dành cho đối tượng truyền thông là trẻ nhỏ, những người thực hiện đã xây dựng chương trình có nội dung phong phú, cấu trúc khoa học, hấp dẫn, dễ hiểu đối với trẻ.

Trong khuôn khổ chương trình, nhiều hoạt động trình diễn, vui chơi bổ ích như 100 buổi diễn kịch rối tại 100 trường tiểu học, đố vui, các trò chơi mang đậm tính giáo dục dành cho các em đã và sẽ được tổ chức.

Cuộc thi vẽ tranh “Em vui, em khỏe, em bảo vệ môi trường” là cơ hội để các em thể hiện khả năng sáng tạo, năng khiếu hội họa, những khám phá về môi trường sống xung quanh mình.

Mỗi buổi truyền thông là ngày hội vui với những giây phút chơi mà học sảng khoái, hiệu quả. Sau mỗi buổi truyền thông, các em được nếm vị ngon ngọt của sữa do chương trình dành tặng.

Bảo vệ môi trường sống

Hầu hết các em, thậm chí cả nhiều ông bố bà mẹ, sau khi uống sữa đều vứt bỏ vỏ hộp mà không biết đây là nguồn nguyên liệu có thể tái chế thành nhiều sản phẩm hữu ích cho đời sống.

Tham gia ngày truyền thông, học sinh các trường tiểu học ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiểu được vỏ hộp sữa gồm sáu lớp giấy, nhựa và nhôm sẽ được đưa vào nhà máy nghiền nát, tách riêng từng loại vật liệu và tái chế thành nhiều vật dụng hữu ích như thùng rác, sổ tay, lịch, tấm lợp vừa rẻ, vừa thân thiện môi trường.

Thay vì vứt vỏ hộp sữa đi, các em được hướng dẫn gấp dẹp hộp sau khi uống, để thu gom và gửi đi tái chế, tiết kiệm nguồn tài nguyên, góp phần bảo vệ môi trường sống quanh mình.

Khi chương trình được triển khai, các em học sinh đã rất bất ngờ, thấy rõ ý nghĩa việc thu gom này. Nhiều em tỏ ra rất thích thú lúc tận mắt thấy hàng trăm thùng rác được tái chế từ vỏ hộp sữa mà Công ty Tetra Pak tặng cho các trường.

Từ đối tượng truyền thông, các em đã trở thành tuyên truyền viên tích cực về tái chế, bảo vệ môi trường trong gia đình và trường học.

Chương trình bước đầu tạo được nền tảng về ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ em Việt Nam, thế hệ tương lai của đất nước, qua đó tạo ra sự lan tỏa trong cả cộng đồng.

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Hà Nội nhận xét: “Tôi thấy đây là chương trình giáo dục kết hợp giải trí mang tính thực tế cao. Tính thực tế ở chỗ bên cạnh việc các em ý thức được sữa là nguồn dinh dưỡng tốt nhất để nâng cao thể chất, đồng thời sau khi uống các em biết gấp dẹp vỏ hộp sữa để đem đi tái chế thành những sản phẩm có ích như thùng rác, mái lợp…, góp phần giữ môi trường xanh-sạch-đẹp. Chương trình này thành công vì đã góp phần tạo dựng tính cách, thái độ sống có trách nhiệm cho các em”.

Đại diện Công ty Tetra Pak Việt Nam cho biết, từ những vỏ hộp sữa thu gom được từ các trường mầm non, tiểu học, và các khu dân cư, Công ty đã cung cấp cho Nhà máy Giấy và Bao bì Đồng Tiến sản xuất ra thùng rác, thùng carton, sổ tay, mái lợp... đem lại lợi ích lớn cho cộng đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá