Nên ưu tiên điều tra các vụ xâm hại trẻ em

TP - Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Chăm sóc, Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em bị phát lộ đang có xu hướng ngày càng tăng, do kênh thông tin chúng ta đã tốt hơn.

Đồng thời, hiểu biết pháp luật, nhận thức của gia đình, cộng đồng cũng tốt hơn, mạnh bạo hơn trong việc tố cáo hành vi xâm hại trẻ em. Ngoài ra, gia đình các nạn nhân không còn chấp nhận sự dàn xếp bằng tiền bạc của các đối tượng xâm hại trẻ em, mà quyết tâm đấu tranh tới cùng, không để vụ việc chìm xuồng.

Về việc thu thập chứng cứ vụ việc, ông Nam cho  rằng, đó là nghiệp vụ chuyên môn của cơ quan điều tra. Các cơ quan trung ương và địa phương cũng cần có giải pháp để chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em. 

Như vài năm trước đây Lào Cai cũng xảy ra vụ việc dâm ô trẻ em, nhưng cơ quan điều tra đã có những cách làm hay để thu thập chứng cứ, đấu tranh với đối tượng. Chúng tôi mong cơ quan điều tra tích cực hơn và ưu tiên điều tra, xử lý các vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em. 

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, trung bình mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em gái diễn biến phức tạp, gây bức xúc toàn xã hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng