Nét mới của Đại hội

TP - Đã có những tham luận “nói vo” tại hội trường. Đã có những đại biểu ngoài phát biểu trên diễn đàn còn thông qua báo chí để tiếp tục nêu lên ý kiến tâm huyết của mình.

Dường như khuôn khổ những diễn văn soạn sẵn đã không còn thích hợp để chứa đựng tâm nguyện của hàng triệu người gửi gắm. Cái mới của đại hội không chỉ thể hiện ở việc thăm dò đại biểu về nhân sự cho chức vụ Tổng Bí thư, mà sâu sắc hơn, sống động hơn chính là ý thức trách nhiệm đang canh cánh trong nhiều đại biểu trước thời cơ đột phá, đưa đất nước đi lên.

Tại sao nói chống tham nhũng mà tham nhũng vẫn trầm trọng như vụ PMU 18? Tại sao quyết tâm đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng mà mấy kỳ ĐH vẫn chưa chuyển biến được như mong đợi?

Đâu là sự trì trệ của tư duy, của thói quen hô hào, đề ra mục tiêu lớn lao nhưng thiếu giải pháp khả thi, và không đủ quyết tâm theo đuổi đến cùng? Người dân lắng nghe những lời nói tâm huyết trên diễn đàn ĐH và hy vọng về những bước chuyển trong thực tế.

Bao nhiêu vấn đề, bao nhiêu nỗi lòng, bao nhiêu mong mỏi từ diễn đàn ĐH đã lan ra những diễn đàn của cuộc sống. Lo toan và trăn trở trước vận hội mới, về chuyến tàu phát triển mà nếu chúng ta không bắt kịp sẽ có tội với con cháu mai sau.

Lo toan và trăn trở vì còn quá nhiều việc phải làm, nhiều yếu kém phải chấn chỉnh, nhiều lỗ hổng phải rào kín. Nhưng trong bộn bề lo toan vẫn sắt son một niềm tin, khi người dân vẫn còn mong đợi ở Đảng những đổi thay, khi nhiều đại biểu đã thể hiện tâm huyết và trách nhiệm sâu sắc trước dân tộc. 

7 ngày cho một kỳ ĐH chắc chắn không đủ để giải quyết tất cả mọi vấn đề. Nhưng đó phải là sự khởi đầu sáng tạo và quyết đoán để giải quyết dứt điểm những khâu, những mắt xích yếu kém, trì trệ lưu cữu của hệ thống chính trị, làm sáng rõ quyết tâm và năng lực đổi mới của đội ngũ tiền phong lãnh đạo. Đó là những hướng đi chiến lược, tạo cục diện thuận lợi cho đất nước đi vào hội nhập.

Mỗi người dân và cán bộ đảng viên đang hy vọng vào những đổi thay tích cực từ cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng là đại hội toàn quốc 5 năm mới có một lần. Đảng là của toàn dân tộc, nên dù diễn đạt thế nào, dù viện dẫn điều lệ ra sao, thì cũng không thể coi công việc của ĐH, trong đó có vấn đề nhân sự, là “chuyện nội bộ” của Đảng.

Và như thế, Đại hội của tinh thần đổi mới không thể thiếu những “cái mới” ngay từ phương thức vận hành, không khí tranh luận, quyết định nhân sự và đường lối để Đại hội hội tụ được tâm nguyện và ý chí của cả dân tộc, đặt ra quyết tâm cao hơn trên lộ trình đổi mới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá