'Nếu ai không chất vấn mà giơ biển tranh luận thì không mời'

TPO - Phiên tranh luận giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu Cầu tại phiên chất vấn vừa qua, được nhiều đại biểu trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến khi đánh giá, tổng kết kỳ họp thứ 6, ngày 11/12.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga quan tâm đến tình trạng đang chất vấn thì đại biểu quay trở lại tranh luận nhau.

“Cử tri có phàn nàn với tôi, nhưng tôi thấy không có vấn đề gì lắm, song cũng nên chú ý việc này. Đi tiếp xúc cử tri, cử tri đề nghị đại biểu Quốc hội phát biểu phải đánh giá khách quan, công tâm hơn, tránh làm tổn thương, đánh giá không đúng hoạt động của một ngành.

Mặt khác, khi đại biểu Quốc hội nói không đúng về ngành mình, ngay lúc ấy phải phát biểu trao đổi lại trên nghị trường để tránh chuyện không đáng về sau”, bà Nga cho hay.

Cùng mối quan tâm, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cũng cho rằng, phiên chất vấn vừa qua rất thành công, nhưng cần nghiên cứu thêm cho hiệu quả hơn. “Đang chất vấn, một đại biểu khác không nên nhảy vào bình luận, trong khi người nhận được câu hỏi lại không trả lời mà người khác lại trả lời hộ”, ông Định bày tỏ.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho rằng, phiên chất vấn có đại biểu còn gay gắt, cần rút kinh nghiệm, phát biểu mang tính xây dựng, khách quan nhưng vẫn đảm bảo không khí tranh luận sôi nổi.

Theo ông Thanh, đại biểu cũng ghi nhận đổi mới chất vấn theo hướng hỏi nhanh đáp gọn, nhưng lại gọn quá, bộ trưởng chưa đủ thời gian trả lời, cử tri nghe chưa rõ tình hình. Ông đề nghị bố trí thời lượng phù hợp để trưởng ngành có thời gian giải trình rõ hơn.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, mặc dù phiên chất vấn vừa qua đã nhóm lại vấn đề, tập trung vào những vấn đề bộ trưởng, trưởng ngành đã hứa, tuy nhiên vẫn nên nhóm lại thành các nhóm vấn đề. Ví dụ nhóm về kinh tế, nhóm về xã hội hay nhóm về tư pháp, an ninh quốc phòng. Mỗi buổi chất vấn sẽ tập trung vào một nhóm vấn đề, như vậy sẽ chuyên sâu hơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phát biểu, tranh luận là quyền của đại biểu, không hạn chế, có chăng là rút kinh nghiệm trong sinh hoạt đảng với nhau. Đây là kỳ họp đạt kỷ lục về số người chất vấn và số câu hỏi chất vấn. Vì đây là nửa nhiệm kỳ, còn sắp tới phải tiếp tục đổi mới, chọn nhóm vấn đề nào nhân dân quan tâm, đang nổi lên trong đời sống kinh tế xã hội.

Theo bà Ngân, về nguyên tắc, đã chất vấn là hỏi và trả lời, nếu không đạt thì hỏi lại, tranh luận lại, người không chất vấn không nên chen vào tranh luận. Cần đưa ra quy tắc, nếu ai không chất vấn mà giơ biển tranh luận thì không mời.

“Vừa rồi nổi lên việc tranh luận bảo vệ ngành của mình. Về tranh luận giữa đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu Cầu, chúng ta coi là chuyện bình thường. Nhưng đúng như chị Lê Thị Nga nói, lẽ ra bộ trưởng đứng lên nói thì tác dụng hơn là ngày hôm sau có đại biểu của ngành đứng lên tranh luận lại”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Báo cáo tổng kết kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại phiên chất vấn này, có tới 19 tư lệnh ngành cùng 2 phó thủ tướng trả lời, nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá, phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Đặc biệt, chủ tọa phiên chất vấn kiên quyết, sắc sảo, uyển chuyển, tạo ra sự gắn kết. Tuy nhiên, phiên chất vấn vẫn còn có đại biểu chất vấn còn dài, không đi thẳng vào trọng tâm, thông tin đưa ra thiếu chính xác; có bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề, né tránh trách nhiệm cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá