“Nếu chỉ hát hay, vào Quốc hội rất khó”

TPO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc bình luận khi nhiều giới văn nghệ sĩ tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội.

Tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 11 chiều 18/3, phóng viên đặt nhiều câu hỏi về người tự ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có nhiều thành phần thuộc giới văn nghệ sĩ, và những phát ngôn của người tự ứng cử tại nghị trường khi được bầu làm đại biểu Quốc hội.

Về việc này, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội khẳng định, đối với người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử mọi quyền lợi đều bình đẳng như nhau và không hề có sự phân biệt.

Cũng theo ông Phúc, khoảng 90% hồ sơ nhận được các ứng viên đều kê khai như nhau hết. Trong quá trình bầu cử, các ứng viên có một báo cáo về chương trình hành động của mình, nhưng không được vận động trái quy định.

Trước thực tế có nhiều người thuộc khối văn nghệ sĩ tham gia tự ứng cử, theo ông Phúc, điều này chứng tỏ các văn nghệ sĩ “rất yêu Quốc hội”. Tuy nhiên chuyện văn nghệ sĩ yêu Quốc hội với ứng cử vào Quốc hội lại khác nhau.

“Đại biểu Quốc hội không phải chỉ hát hay mà phải hiểu biết và tham gia vào nhiều lĩnh vực. Đại biểu có thể tham gia vào các dự án luật, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, đi tiếp xúc cử tri... Đại biểu có đầy đủ các tiêu chí thì rất tốt, nhưng nếu chỉ hát không thôi, vào Quốc hội rất khó”, ông Phúc nêu quan điểm, đồng thời nhấn mạnh, việc quyết định, lựa chọn ai trở thành đại biểu Quốc hội hoàn toàn do cử tri quyết định.

Trước thực tế nhiều người tự ứng cử vận động bầu cử trên các trang mạng cá nhân của mình, ông Phúc cho rằng, đó là việc cá nhân của họ, không ai cấm, cũng không vi phạm luật. Song có vận động vào lúc này cũng là hơi sớm, không có tác dụng, vì họ còn phải trải qua vòng hiệp thương lần ba.

Nêu ý kiến về những phát biểu tại nghị trường của những người tự ứng cử trở thành đại biểu Quốc hội, ông Phúc cho hay: “Đại biểu Quốc hội phát biểu dựa trên ý chí nguyện vọng của cử tri, không phải vào Quốc hội thích nói gì thì nói. Đại biểu phát biểu sai ý chí nguyện vọng của nhân dân, họ không đồng tình và sẽ có ý kiến ngay”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng