Nếu chỉ hô hào, chẳng ai dám chống tham nhũng

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 27-5 về việc thầy giáo Đỗ Việt Khoa xin bỏ nghề giáo, bỏ chống tiêu cực, ông Trần Văn Truyền (ảnh) cho rằng, thầy Khoa nên bình tĩnh, kiên trì, hơn bao giờ hết lúc này cần phải dũng cảm hơn.

Nếu chỉ hô hào, chẳng ai dám chống tham nhũng

Nếu chỉ hô hào, chẳng ai dám chống tham nhũng - ảnh 1
Một người rất tích cực chống tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục là thầy giáo Đỗ Việt Khoa vừa quyết định xin ra khỏi ngành, ông suy nghĩ gì trước thông tin này?

Có thể thầy Khoa thấy rằng, những vấn đề mình đã nêu chưa được xử lý bao nhiêu, tiêu cực vẫn còn, trong khi thầy bị tổn thương nhiều quá nên xin chuyển để khỏi phải dấn thân, phải đương đầu.

Nếu cứ hô hào chung là chống tham nhũng mà không ai dám làm gì, làm rồi thì bị tổn thương, không dám làm nữa, thì chẳng ai chống nữa.

Một số ý kiến cho rằng cuộc vận động chống tiêu cực trong giáo dục sau một thời gian phát động rầm rộ, giờ đã bắt đầu đi xuống, thưa ông?

Lúc đầu bao giờ cũng phải có sự phát động, đương nhiên sẽ rầm rộ. Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT thì kết quả đạt được cũng khá tích cực. Giảm nhiều tiêu cực trong thi cử, chạy trường, chạy lớp…Vấn đề là chúng ta phải đi vào chiều sâu, đưa ra những cơ chế kiểm tra, giám sát cụ thể; xây dựng đạo đức người thầy giáo cũng như tăng cường công tác quản lý.

Hoạt động này đi xuống cũng bởi một phần do cá nhân tích cực chống tiêu cực như thầy Khoa lại đang bị cô lập mà không có cơ chế để bảo vệ, thưa ông?

Hôm nay, Thanh tra Chính phủ sẽ có cuộc đối thoại “Chống tham nhũng trong lĩnh vực giáo dục”, tập trung vào 3 lĩnh vực: dạy thêm, học thêm; thi cử và việc thu phí.  

Đúng là cơ chế để bảo vệ người dám tố cáo tham nhũng, tiêu cực là chưa đầy đủ, rõ ràng. Trong Luật Khiếu nại, tố cáo đã có quy định cấm hành vi trả thù, trù dập. Vấn đề là thực thi nghiêm các luật hiện có, sau đó sẽ bổ sung bằng các cơ chế tích cực hơn. Nếu đúng là người chống tham nhũng bị trả thù thì cơ quan chức năng phải xem xét và xử lý đến cùng việc này. Thực tế, các hành vi trả thù, trù dập rất tinh vi, phức tạp bởi có ai đứng ra nói rằng tôi trả thù anh này, anh kia đâu. Do vậy, rất khó có căn cứ để xử lý.

Trường hợp thầy Khoa đến nói với ông rằng thầy bị trả thù, trù dập thì ông có sẵn sàng giúp đỡ?

Nếu thầy Khoa có căn cứ, bằng chứng cụ thể thì tôi nghĩ các cơ quan nhà nước có liên quan và Thanh tra Chính phủ sẽ có trách nhiệm trong việc này.

Vậy ông có nhắn gì với thầy Khoa trong lúc này?

Tôi vẫn nói chống tham nhũng, tiêu cực là lĩnh vực rất gian nan, thậm chí nguy hiểm rất cần những người dũng cảm. Tôi khuyên thầy Khoa nên bình tĩnh, kiên trì, hơn lúc nào hết cần phải dũng cảm hơn, tìm giải pháp để vừa làm sao bảo vệ được mình, vừa kiên trì con đường chống tiêu cực, tham nhũng.

Hà Nhân
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá