Chủ tịch Quốc hội:

“Nếu chọn ông Cự đi giám sát môi trường thì dân khó tin”

TP - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói như vậy khi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng và huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) ngày 5/8.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri huyện Phong Điền. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri huyện Phong Điền. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho biết về việc xử lý các công trình đầu tư vốn Nhà nước, tập đoàn Nhà nước hoạt động không hiệu quả, đắp chiếu, bỏ hoang. “Sắp tới Nhà nước sẽ rà soát, truy trách nhiệm các cá nhân, tập thể đến cùng. Đây là các vấn đề Trung ương theo dõi chặt chẽ”- bà Ngân nói.

Ông Năm Thạnh, ở xã Nhơn Nghĩa (Phong Điền) nêu nhiều vấn đề bất cập như nạn tham nhũng còn nhiều, hạn chế trong bầu cử, yếu kém của nhà nước dẫn đến bội chi ngân sách… Đặc biệt, khi biết ông Võ Kim Cự đã được Ủy ban thường vụ Quốc hội phê chuẩn làm thành viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội, ông Năm Thạnh bày tỏ sự lo ngại. “Chọn người như ông Võ Kim Cự đi giám sát môi trường là chết”- ông Thạnh nói.

Trả lời những vấn đề của cử tri đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, ông Võ Kim Cự là đại biểu Quốc hội được dân bầu. Theo luật, ông ấy có quyền đăng ký tham gia vào một vị trí nào đó trong Quốc hội phù hợp với khả năng của ông. “Việc tham tham gia vào Ủy ban nào đó của Quốc hội là quyền của ông Cự. Tuy nhiên, việc chọn cán bộ đi giám sát còn phải xem xét, vì nếu chọn ông Cự đi giám sát về môi trường thì dân cũng khó mà tin”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Cử tri Nguyễn Thị Kim Kha (quận Cái Răng) cho rằng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng, được cử tri cả nước quan tâm. Nêu dẫn chứng về nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, bà Kha đề nghị phải theo dõi chặt chẽ về xử lý nước thải ra môi trường. “Nếu không cẩn thận, nước thải của nhà máy sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân ĐBSCL”-bà Kha cảnh báo.

Vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay nhà máy giấy Lee&Man đang trong tầm kiểm soát. “Doanh nghiệp sản xuất đảm bảo vệ sinh môi trường, không thải ô nhiễm ra bên ngoài thì được hoạt động còn không thì yêu cầu dừng ngay”- Chủ tịch Quốc hội nói, đồng thời cho biết Quốc hội đang giám sát việc này. 

Thời gian qua, Quốc hội đang chỉ đạo theo dõi giám sát để tránh tình trạng như Formosa; chỉ đạo các ngành, địa phương kiểm tra chặt chẽ, yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định về môi trường, không làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của dân.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường ở 4 tỉnh miền Trung xảy ra thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện đang tiếp tục làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong việc chấp nhận đầu tư và duyệt thiết kế xả thải, giám sát cam kết bồi thường của Formosa, sử dụng tiền bồi thường phục vụ đời sống người dân cho đúng... 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá