Nếu có điều kiện, phụ nữ sẽ làm tốt hơn nam giới

TPO - “Phụ nữ nhiều người giỏi lắm, nếu có điều kiện, họ sẽ phát huy tốt hơn cả nam giới”, ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh nhìn nhận.

Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh
Ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh

Nữ phạm nhân bị tử hình vẫn mang thai trong trại giam

Sáng 13/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới.

Cho ý kiến đầu tiên về việc này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho rằng, tạo hóa sinh ra người phụ nữ, với sự chịu khó, chịu khổ, chịu nhục rất lớn. Xã hội cũng đang tác động, tạo ra khó khăn, bất lực cho phụ nữ, nên phải có giải pháp.

Ông Việt đề nghị các tiêu chí, mục tiêu đề ra về bình đẳng giới thì phải làm cho được. Quốc hội bao nhiêu % nữ giới phải đạt được, trước mắt phải thực hiện theo quy hoạch.

“Phụ nữ nhiều người giỏi lắm, nếu có điều kiện, họ sẽ phát huy tốt hơn cả nam giới”, ông Việt nhìn nhận.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị phải nhìn vào tình trạng bạo lực nói chung, với trẻ em gái nói riêng và vấn đề bạo lực tình dục, trên cơ sở đó phải đánh giá thực trạng thế nào, giải pháp ra sao? Rồi thực trạng phá thai của trẻ vị thành niên cũng phải xem xét, đánh giá cụ thể và có những giải pháp đề ra.

Đáng lưu ý, bà Nga cũng đề nghị quan tâm tới vấn đề thi hành án, khi thời gian qua nổi lên việc nữ phạm nhân có thai trong trại, thậm chí thi hành án tử hình cũng có thai trong trại.

Phản ánh tình trạng nữ công nhân tại các khu, cụm công nghiệp, bà Nga cho biết, khảo sát thấy đời sống của họ rất khó khăn, nhất là lao động nữ trên 35 tuổi phải bỏ việc, báo cáo nói đang khảo sát thì phải sớm hoàn tất, quan tâm đến vấn đề này.

Nhức nhối lao động nữ trên 35 tuổi bị sa thải

Báo cáo thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, đến 1/7/2017 lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ước tính là 54,5 triệu người, trong đó lao động nam 28,3 triệu người chiếm 52%, lao động nữ 26,2 triệu người chiếm 48%.

Theo Bộ lao động, chất lượng việc làm của lao động nữ còn chưa ổn định và thiếu bền vững do lao động nữ thường tập trung trong các lĩnh vực có có trình độ chuyên môn thấp hoặc những công việc có tính bền vững và ổn định không cao. Điều đó dẫn đến tình trạng lương bình quân hàng tháng của lao động nữ làm công hưởng lương thấp hơn so với lao động nam (nữ khoảng 4,58 triệu đồng so với nam là 5,19 triệu đồng).

Mặt khác, tình trạng sa thải lao động độ tuổi 35 trở lên, trong đó phần lớn là lao động nữ đang là một vấn đề lớn đáng báo động cho thị thường lao động hiện nay.

“Kết quả khảo sát ở một số doanh nghiệp cho thấy có nơi tới 80% phụ nữ tuổi trên 35 làm việc trong các khu công nghiệp bị buộc phải nghỉ việc hoặc tự bỏ việc. Với lý do chính là do cơ cấu lại sản xuất hoặc tự nghỉ do không chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt”, ông Dung cho hay.

Vấn đề này Chính phủ đang chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét để sớm có những giải pháp và can thiệp để bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặc biệt là lao động nữ.

Báo cáo thẩm tra việc thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới chưa có nhiều chuyển biến lớn và vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức. Trong tổng số 22 chỉ tiêu của 7 mục tiêu, có 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch và duy trì ổn định, nhưng có đến 50% số chỉ tiêu chưa có số liệu hoặc số liệu chưa phù hợp với tiêu chí.

Thực tế cho thấy, chỉ tiêu tỷ lệ nữ trong tổng số người được tạo việc làm mới đạt 48% (so với kế hoạch là 40% cho mỗi giới) ngay từ năm đầu thực hiện Chiến lược và duy trì bền vững đến nay. Tuy nhiên, lao động nữ còn chiếm phần lớn trong khu vực phi chính thức và các lĩnh vực yêu cầu trình độ chuyên môn thấp, công việc giản đơn.

“Một vấn đề nổi lên hiện nay là tình trạng nhiều lao động nữ trong các khu công nghiệp bị doanh nghiệp tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động khi đến tuổi 35”, bà Thúy Anh lưu ý.

Về bạo lực gia đình, báo cáo của Chính phủ đưa ra số liệu của 58/63 tỉnh năm 2016 là 16.962 người/13.625 tổng số vụ bạo lực gia đình. Tính trung bình cả nước, trong năm 2016, mỗi xã, phường có khoảng 1,6 vụ bạo lực gia đình; mỗi vụ có 1,24 nạn nhân được tư vấn, hỗ trợ, chăm sóc.

Thực tế giám sát cho thấy, các địa phương còn chưa quan tâm nội dung đánh giá tình hình và kết quả phòng, chống bạo lực gia đình trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội hằng năm của UBND cấp xã trước HĐND cùng cấp theo quy định của Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Về số nạn nhân bị buôn bán trở về được hỗ trợ và tái hòa nhập cộng đồng, theo báo cáo của Chính phủ, năm 2016 đã giải cứu, tiếp nhận 327 nạn nhân bị mua bán trở về, có 211 nạn nhân được hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng trên cơ sở nhu cầu và nguyện vọng của họ. Báo cáo của Bộ Công an lại xác định 600 trường hợp là nạn nhân bị mua bán và 100% trường hợp nạn nhân có nhu cầu được hỗ trợ, hòa nhập cộng đồng.

Uỷ ban thẩm tra đề nghị nên đưa báo cáo bình đẳng giới vào chương trình kỳ họp để Quốc hội thảo luận ít nhất 1 lần trong một nhiệm kỳ Quốc hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá