'Nếu còn gỗ ở trong rừng chắc không ngày nào yên'

TP - “Nếu còn gỗ ở trong rừng thì chắc chắn sẽ không có một ngày nào yên, mà chúng tôi không tài nào trụ nổi” – lãnh đạo ngành kiểm lâm nói tại cuộc họp vào sáng 14-5 của UBND tỉnh Quảng Bình về vụ 3 cây gỗ sưa bị đốn hạ tại rừng Phong Nha - Kẻ Bàng.

Cuộc họp UBND tỉnh Quảng Bình sáng 14-5 vẫn không có chỉ đạo gì mới, ngoài yêu cầu duy trì và phát huy thành quả đạt được
Cuộc họp UBND tỉnh Quảng Bình sáng 14-5 vẫn không có chỉ đạo gì mới, ngoài yêu cầu duy trì và phát huy thành quả đạt được

> Lộ diện quan chức nghi liên quan vụ gỗ sưa ngàn tỷ

Phát biểu trên của vị lãnh đạo ngành kiểm lâm Quảng Bình phần nào cho thấy độ “nóng”, cũng như sự bất thường xung quanh vụ 3 cây gỗ sưa bị lâm tặc đốn hạ ngay trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN – KB).

Cho đến nay, liên quan vụ việc, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 4 cuộc họp “bí mật” và đích thân Bí thư Tỉnh ủy chủ trì một cuộc để có ý kiến chỉ đạo mạnh mẽ hơn, nhưng dư luận vẫn cảm nhận có điều gì đó bế tắc, chậm trễ.

Sau gần 1 tháng từ khi VQG PN – KB có báo cáo chính thức về vụ 3 cây sưa bị đốn hạ tại hung Trí, các cơ quan chức năng cũng chỉ mới bắt được chưa đến 0,5m3 gỗ “vô chủ”.

Việc các cơ quan liên ngành lâu nay chỉ quan tâm đến bắt gỗ chứ chưa có ý bắt người để điều tra, cộng với sự trì hoãn khởi tố vụ án đang khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo ngành Công an Quảng Bình khi thì nói chưa đủ yếu tố pháp lý vì người mất gỗ là VQG PN – KB chưa xác định được thiệt hại, khi thì nói khởi tố chỉ là hình thức mà không phải nội dung nên không cần phải vội.

Lãnh đạo bộ đội Biên phòng phát biểu: Không thể huy động lực lượng trong thời gian dài cho việc 3 cây sưa, cần phải kết thúc sớm để họ còn làm nhiệm vụ chính của mình.

Ngay cả ngành được giao chủ trì huy động lực lượng liên ngành, giao chịu trách nhiệm khởi tố vụ án là Kiểm lâm, trong cuộc họp lần thứ 4 lại tiếp tục phải đề xuất UBND tỉnh có kế hoạch chỉ đạo để truy quét, đưa gỗ từ rừng ra.

Từ khi đoàn của VQG PN - KB đến hung Trí xác minh tin đồn về 3 cây sưa đến nay, vẫn chưa có lực lượng chức năng nào quay trở lại đó, rừng núi vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của lâm tặc và các băng nhóm giang hồ.

Trong lúc đó, tại cuộc họp sáng 14-5, ông Nguyễn Xuân Quang – PCT Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình lại biểu dương sự vào cuộc kịp thời, rốt ráo và hiệu quả của các ngành liên quan.

Cuộc họp vẫn không có nội dung gì mới ngoài việc chỉ đạo tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được. Ông Quang cũng nói đại ý, báo chí thời gian qua đã không phát huy được tính định hướng, một số tờ báo đưa thông tin không chính thống.

Mặc dù vậy, ngay sau cuộc họp, nhiều PV báo chí đề nghị được trao đổi trực tiếp với ông Quang về một số thông tin liên quan 3 cây sưa, ông Quang lại xua tay, nói hôm khác. Hỏi ai là người phát ngôn chính thống trong vụ 3 cây sưa, ông Quang không trả lời.

Ngày 14-5, văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình đã gửi có công văn đến Ban quản lý VQGPN-KB thông báo ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lương Ngọc Bính liên quan đến thông tin về 3 cán bộ kiểm lâm mà báo Tiền Phong và dư luận đã nêu.

Công văn yêu cầu VQG PN - KB làm rõ thông tin một số cán bộ kiểm lâm thuộc Vườn QGPN-KB đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, có biểu hiện tiếp tay cho lâm tặc, trong đó có cán bộ liên quan vụ việc lâm tặc khai thác trái phép gỗ sưa ở Phong Nha. Phải kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm nếu có.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng được Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình yêu cầu chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm nếu có và báo cáo thường trực Tỉnh ủy trước ngày 20-5.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng