Nêu gương

TP - Tại Hội nghị triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hồi tháng 10 vừa qua, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã kêu gọi các lãnh đạo của bộ này thực hành tiết kiệm bằng cách đi công tác dùng hàng không giá rẻ.

> Quân đội xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân
> Giáo dục đạo đức, lối sống cho TTN

Báo chí đưa tin, tính đến nay chỉ trong vòng quý 4/2013 Bộ này đã tiết kiệm được 500 triệu đồng.

Như vậy, nếu các cán bộ lãnh đạo ở Bộ GTVT vẫn tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi không bắt buộc nói trên của ông Bộ trưởng, bằng giờ này sang năm ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm thêm được 2 tỷ đồng. Tất nhiên với điều kiện Bộ trưởng Thăng vẫn tiếp tục nêu gương thực hiện trước. So với ngân sách dành cho cả một Bộ, hẳn con số này không lớn, song ý nghĩa của nó trong bối cảnh còn nhiều lãng phí hiện nay ở nước ta lại không hề nhỏ.

Để cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trước hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần gương mẫu thực hiện trước, từ việc nhỏ tới việc lớn. Có như vậy mới hy vọng cuộc vận động của chúng ta có tác dụng thiết thực, không hình thức. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực trong thực hành tiết kiệm.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người từng có thời gian được làm việc bên Bác Hồ, kể cho người viết bài này vài chuyện như sau: “Trong những chuyến sang Liên Xô làm việc, không phải những chuyến thăm chính thức, mà đi làm việc, không bao giờ Bác đi chuyên cơ cả. Bộ máy đi theo chỉ 3-4 người thôi...

Còn quà tặng, Bác không bao giờ cho mua cái gì cả, Bác cho hái bưởi, hái cam trong vườn Phủ Chủ tịch rồi đóng vào sọt mang theo. Bác không cho phép sắm mới quần áo, giầy dép, có gì mặc nấy, kể cả đồ lót đã sờn”.

Kể đến đây ông Vũ Khoan dừng lại, rồi nói: “Đó toàn là những chuyện rất cụ thể mà tôi được “mục sở thị”, không biết bây giờ mấy ai làm theo tính tiết kiệm đó của Bác?”.

Vừa rồi các lãnh đạo ở một bộ nêu gương tiết kiệm không đi máy bay hạng thương gia, chỉ đi hàng không giá rẻ, một việc nhỏ như trên đã tiết kiệm được 2 tỷ đồng, nếu nhiều việc nhỏ ở một bộ cũng được thực hiện theo tinh thần trên sẽ thành một việc lớn. Cả nước có hàng chục bộ, ngành, 61 tỉnh thành, nếu những người đứng đầu các nơi đó đều nêu gương thực hiện tiết kiệm một việc nhỏ, ắt sẽ ra một việc lớn, dân được nhờ. Quốc hội cũng đỡ phải đau đầu duyệt bội chi ngân sách.

Ngày nay những hành động mang tính nêu gương của cán bộ, lãnh đạo chưa nhiều. Nhìn ra xứ người, hôm kia ông thị trưởng Tokyo vừa tuyên bố từ chức chỉ vì dính líu tới việc vay mượn tiền bạc cá nhân, điều mà lẽ ra ở cương vị đó không nên làm để tránh công chúng hiểu lầm. Ông thị trưởng nói: “Chỉ có hành động từ chức mới giúp tôi giải thích cho công chúng hiểu”. Đáng tiếc là ở ta, hình như chưa thấy những tấm gương như thế.

Lãnh đạo mà nêu gương thực hiện trước, nói luôn đi đôi với làm, ắt cấp dưới không dám làm trái, làm ẩu. Các cuộc vận động, chủ trương hay chính sách đúng đắn ắt sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá