Nếu không có bệnh viện vệ tinh thì khó nói chuyện không nằm ghép

TP - Lãnh đạo BV Ung bướu TPHCM cho rằng việc cam kết của 13 bệnh viện không để người bệnh phải nằm ghép mới đây cũng có hướng tích cực, giúp cho người bệnh đỡ vất vả khi nhập viện điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ này các bệnh viện phải có lộ trình và có những giải pháp giảm tải cụ thể chứ không thể làm để chạy theo thành tích.

Chen chúc nhau ở BV Ung bướu TPHCM. Ảnh L.N.
Chen chúc nhau ở BV Ung bướu TPHCM. Ảnh L.N.

Để hạn chế quá tải, lâu nay Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã tăng giờ khám bệnh lên từ 6 giờ sáng và làm thông tầm cả buổi trưa. Thậm chí, cho bệnh viện xuất viện cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật để tránh ùn ứ nếu bệnh nhân đảm bảo sức khỏe tốt. Nhiều bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện vệ tinh ở các quận hoặc khi sức khỏe ổn định, có thể chuyển về tuyến quận huyện để theo dõi mà không cần thiết phải nằm lại tại tuyến trên.

Một chuyên gia y tế cho rằng, cần tìm giải pháp giảm tải ở đơn vị mình trước khi ký cam kết, bởi khi chưa có sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực, việc ký cam kết dễ dẫn đến không tiếp nhận bệnh nhân mới, cho bệnh nhân xuất viện ra điều trị ngoại trú để giảm tải...”. 

Cứ lấy ví dụ Bệnh viện Ung bướu TPHCM chỉ có 800 giường nhưng số người điều trị nội trú lúc nào cũng 1.200 người, hay BV Chợ Rẫy có 1.800 giường nhưng bệnh nhân nội trú lúc nào cũng trên 2.500 người thì số người dôi ra đó chỉ có nằm ghép mà thôi”- chuyên gia này nói. Theo ông, nếu không có cơ sở 2 hay bệnh viện vệ tinh...thì rất khó nói đến chuyện hết nằm ghép.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng