Bí thư Đà Nẵng:

'Nếu không để tư nhân làm thì còn lâu mới có sân bay'

TPO - 'Dự án Sân bay Quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 2, nếu không để tư nhân làm thì còn lâu mình mới có sân bay như hiện nay", Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh cho biết.

Bí Thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh
Bí Thư thành ủy Đà Nẵng, Nguyễn Xuân Anh

Sáng ngày 8/12, kỳ họp thứ 3 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục làm việc với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trả lời các câu hỏi liên quan đến tình trạng quá tải đối với bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh đối với phụ nữ và trẻ em, bà Ngô Thị Kim Yến-Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: Năm 2012, bệnh viện này được thành lập với quy mô 600 giường. Tuy nhiên, sau 1 năm đi vào hoạt động, bệnh viện đã quá tải.  Từ 600 giường bệnh viện đến nay đã lên đến 1.650 giường, công suất sử dụng giường đạt từ 175%- 185%. Từ năm 2013, thành phố đã xây dựng dự án nâng cấp mở rộng bệnh viện từ nguồn ngân sách trung ương. Nhưng dự án này không được Quốc hội đồng ý đưa vào danh mục đầu tư công từ nguồn vốn của chính phủ. Do đó, dự án đang gặp khó khăn về nguồn vốn.

Với con số đầu tư nâng cấp bệnh viện hơn 2.200 tỷ đồng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết: đây là con số quá lớn, chiếm gần nửa ngân sách của thành phố dành cho xây dựng cơ bản.

Ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư TP Đà Nẵng cho biết: Vì bệnh viện Phụ sản - Nhi không phải là bệnh viện đa khoa nên không được ưu tiên nguồn vốn từ trái phiếu chính phủ. Do đó, cần áp dụng mô hình liên kết công tư để huy động doanh nghiệp cùng tham gia xây dựng, thu phí theo quy định nhà nước. "Nếu hợp tác công tư thì các thủ tục sẽ đơn giản nếu đàm phán tốt thì làm được ngay. Nếu chờ đầu tư công thì sẽ mất vài năm vì phải chờ bộ ngành, Chính phủ đồng ý", ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng: nguồn vốn lớn nên rất khó cân đối, trong khi trái phiếu Chính phủ chỉ dành cho Đà Nẵng 750 tỷ đồng để xây dựng đường vành đai. Do đó cần đổi mới tư duy, không dựa vào vốn ngân sách. Cái gì tư nhân làm tốt thì phải tạo điều kiện bởi Nhà nước  không có khả năng làm tất cả. Đây cũng là quan điểm của Chính phủ kiến tạo.

“Sân bay quốc tế Đà Nẵng giai đoạn 2 nếu không để tư nhân làm thì còn lâu mới có sân bay. Hơn 3.500 tỷ đồng, giao cho tư nhân gần 1 năm đã hoàn thành.  Tư nhân làm sẽ không có chuyện nhiêu khê. Tiền của người ta đi vay nên họ biết xót và làm cho nhanh, cho hiệu quả” Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu.

Riêng với dự án bệnh viện Phụ sản - Nhi, ông  Anh cũng cho rằng, nếu dùng tiền ngân sách để xây dựng bệnh viện Phụ sản - Nhi giai đoạn 2 thì 10 năm nữa cũng chưa xong. Do đó cần kêu gọi các nguồn lực trong xã hội tham gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng