'Nếu không giữ được những giá trị lịch sử cho áo dài nam sẽ rất có lỗi'

TPO - Áo dài nam truyền thống tuy có xuất phát cùng thời điểm với áo dài nữ thế nhưng lại bị mai một. Năm nay, chuỗi hoạt động trong Ngày Di sản văn hoá Việt Nam sẽ có những chương trình tôn vinh áo dài nam, giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc về lịch sử, truyền thống, cũng như lễ nghĩa trong áo dài truyền thống của dân tộc.

Họp báo thông tin về ngày Di sản văn hoá Việt Nam.
Họp báo thông tin về ngày Di sản văn hoá Việt Nam.

Chiều 10/11, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã thông tin với báo chí chuỗi hoạt động Chào mừng Ngày Di sản văn hoá Việt Nam 23/11 với chủ đề "Nguồn".

Đây là hoạt động nhằm tăng cường ý thức trách nhiệm, niềm tự hào của những người làm công tác bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; nâng cao lòng yêu nghề, ý thức trách nhiệm trong công tác bảo tồn di sản. Đồng thời, động viên các tầng lớp xã hội tham gia tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Theo đó, chuỗi hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 17/11 đến 26/11 với nhiều chương trình hấp dẫn như: Sắp đặt, giới thiệu không gian "Khoa cử xưa"; tọa đàm "Áo dài nam truyền thống và tính ứng dụng trong đời sống đương đại"; giới thiệu âm nhạc ca trù và chèo...

Đặc biệt, chương trình năm nay sẽ có màn trình diễn áo dài của nhóm Đình làng Việt cùng với bộ sưu tập tới từ hai nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và Lan Anh nhằm tôn vinh áo dài nam cũng như dòng áo dài truyền thống dành cho các sĩ tử năm xưa. Ngoài ra, còn có phần giao lưu về trang phục truyền thống của các nước Nga, Ấn Độ, Indonesia... để có thể hiểu hơn nét đặc sắc, đa dạng trong văn hoá của các nước trên thế giới.

Trao đổi với báo chí, hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho biết, áo dài nam có xuất phát cùng thời điểm với áo dài nữ. Tuy nhiên, đến nay, áo dài nam mai một trong khi áo dài nữ thành biểu tượng của thời trang truyền thống. “Bao trùm trong áo dài nam là những nguồn gốc, điển tích, lễ nghĩa… bên trong. Nếu không giữ được những giá trị lịch sử cho áo dài nam sẽ rất có lỗi”, hoạ sĩ Đức cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng