Nếu không tham gia chống sởi, trường mầm non có thể bị rút giấy phép

TPO - Đây là thông tin được Phó chủ tịch UBND Quận Bình Tân cho biết tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế trong buổi kiểm tra về tình hình dịch sởi trên địa bàn TPHCM. Theo đó, nếu đến ngày 15/3, trường mầm non tư thục nào trên địa bàn Quận không đảm bảo 100% trẻ được tiêm phòng sởi, cơ sở đó sẽ bị xem xét, rút giấy phép hoạt động.

Quận Bình Tân là một trong những quận có số bệnh nhân mắc sởi cao nhất ở TPHCM
Quận Bình Tân là một trong những quận có số bệnh nhân mắc sởi cao nhất ở TPHCM

Ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng lãnh đạo các ban ngành đã có buổi làm việc kiểm tra công tác phòng chống dịch sởi trên địa bàn TPHCM. Tại đây, Bộ trưởng đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng dịch tại BV Nhi đồng TPHCM cũng như tình trạng tiêm vắc xin sởi tại các trạm y tế trên địa bàn quận 8.

Tại cuộc họp, báo cáo với Bộ trưởng về công tác tuyên truyền, phòng bệnh sởi, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND Quận Bình Tân cho biết  địa phương là một trong những quận có số bệnh nhân mắc sởi cao nhất của thành phố.

“Hiện quận Bình Tân có dân số 755.441 người, tỉ lệ dân số nhập cư chiếm đến 65%. Theo số liệu, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận có xu hướng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó tỉ lệ dân nhập cư đông, người dân đa phần làm tại các khu công nghiệp, việc nhận thức, theo dõi tiêm chủng cũng như công tác phòng chống dịch của họ không cao”, ông Thiện cho biết.

Trước tình hình này, theo Phó chủ tịch Quận, từ đầu năm, địa phương đã ban hành nhiều văn bản kế hoạch chỉ thị nhằm phòng, chống dịch. Ông Thiện thẳng thắn nhìn nhận công tác quản lí dịch bệnh, kiểm tra giám sát tiêm phòng cho trẻ ở các nhóm trẻ, trường mầm non tư thục không sát sao, từ đó việc quản lí tiêm chủng ở trẻ không được đảm bảo.

“Hiện UBND quận đã chỉ đạo cho Phòng giáo dục cũng như UBND phường kiểm tra tất cả các  trường mầm non trên địa bàn, yêu cầu phụ huynh gửi sổ chích ngừa về cho trường để kiểm soát tiêm phòng cho trẻ. Phải làm sao từ đây đến 15/3, tỉ lệ tiêm phòng dịch phải đạt 100%. Trường nào không đạt yêu cầu đề ra sẽ xem xét xử lí lãnh đạo nhà trường. Nếu không hợp tác trong việc quản lí phòng chống dịch, kể cả việc tham gia vào chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, chúng tôi cương quyết sẽ rút giấy phép hoạt động của cơ sở. Nếu cần, sẽ chuyển học sinh của các trường này qua các cơ sở công lập”, ông Thiện nói.

Nếu không tham gia chống sởi, trường mầm non có thể bị rút giấy phép - ảnh 1 Trẻ mắc sởi đang được điều trị tại BV NHi đồng 1 TPHCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với ngành giáo dục, UBND các quận, huyện tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh điều tra tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng, nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi để vận động phụ huynh tiêm chủng cho trẻ đầy đủ. Bên cạnh đó, công tác tuyền thông trực tiếp tại những khu vực đông dân nhập cư, nhà trọ công nhân để họ hiểu đúng về tiêm chủng vắc-xin.

Nếu không tham gia chống sởi, trường mầm non có thể bị rút giấy phép - ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi kiểm tra sáng ngày 9/3

Theo số liệu thống kể của Sở Y tế TPHCM, từ năm 2018 đến hết tháng  2/2019 toàn thành phố ghi nhận 4327 ca sởi. Về diễn tiến ca bệnh sởi tăng từ tuần 36/2018, đạt đỉnh cao nhất vào tuần 4/2019, hiện số ca đang có dấu hiệu giảm hàng tuần. Phân tích theo nhóm tuổi, bệnh nhân mắc sởi cao nhất là lứa tuổi 4-16 tuổi, tiếp là 2-4 tuổi,  97% bệnh nhân trên 9 tháng tuổi không được tiêm chủng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng