Nga coi trọng Việt Nam trong chiến lược châu Á - Thái Bình Dương

TP- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 26 - 29/10, theo lời mời của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Chiều  27/10 (theo giờ Hà Nội), tại điện Kremlin ở thủ đô Matxcơva, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp riêng và hội đàm với Tổng thống Nga D. Medvedev.

Cuộc gặp và hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống D.Medvedev diễn ra trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và hoàn toàn hiểu biết lẫn nhau.

Hai bên ghi nhận sự trùng hợp và gần gũi quan điểm trên các vấn đề quốc tế và khu vực, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Tổng thống Medvedev khẳng định Nga chú trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi trọng vị trí của Việt Nam trong chiến lược châu Á - Thái Bình Dương theo Học thuyết đối ngoại mới của Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện với Liên bang Nga là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của mình. Việt Nam mong muốn Nga phát triển vững mạnh, giữ vai trò một trong những cường quốc hàng đầu, đóng góp to lớn cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Hai vị nguyên thủ nhất trí mở rộng hơn nữa hợp tác cho ngang tầm quan hệ đối tác chiến lược, trên cơ sở lâu dài, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí, năng lượng, chế tạo máy, khai khoáng…

Trước đó,  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Nga như Tập đoàn Dầu lửa Hải ngoại Liên bang Nga, Tập đoàn Xây dựng Moscow, Cty VympelCom và Tổ hợp Khoa học Kỹ thuật “Vi phẫu thuật mắt”.

Chủ tịch nước nêu rõ Việt Nam mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nga hợp tác kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, góp phần nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 3 tỷ đôla Mỹ vào năm 2010 và 10 tỷ USD vào năm 2015.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Nga tin tưởng kết quả chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Các doanh nghiệp Nga đánh giá cao môi trường đầu tư thông thoáng tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn được tham gia một số dự án lớn, trọng điểm của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, viễn thông, cơ sở hạ tầng, y tế và du lịch.

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến viếng và đặt lẵng hoa trước tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Hồ Chí Minh ở Matxcơva.

Theo chương trình,  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nga V. Putin.

Đ.P
Theo VOV, TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá