Nga kết luận về vụ máy bay VN "xâm phạm không phận”

Trung tâm Kiểm soát không lưu Nga (GSP RPVD) phải chịu trách nhiệm trong cái gọi là vụ "máy bay Boeing 777-200 của Việt Nam xâm phạm không phận Nga ngày 12/7 vừa qua".

Đó là kết luận chính thức của cơ quan Kiểm soát liên bang Nga phụ trách lĩnh vực giao thông-vận tải (FSNT).

Giám đốc FSNT cho biết, một ủy ban của FSNT đã cùng với đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiến hành điều tra vụ việc nói trên và đi đến kết luận rằng ngày 12/7/2005, chiếc máy bay chở khách Boeing 777-200 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thực hiện chuyến bay thường kỳ mang số NMT-525 theo tuyến Hà Nội-Moscow tới sân bay Demodedovo.

Các cơ quan thuộc hệ thống thống nhất về tổ chức không lưu (ESOrVD) đã phát hiện ra chiếc máy bay này. Máy bay của Vietnam Airlines đã thực hiện chuyến bay trên không phận Nga đúng theo tuyến bay quốc tế và thường xuyên được các cơ quan ESOrVD kiểm soát, không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho an ninh của LB Nga.

Chuyến bay của máy bay Việt Nam được tiến hành trên cơ sở giấy phép do Cục Hoạt động sản xuất thuộc Cơ quan Liên bang về vận tải hàng không cấp; quá trình điều tra cho thấy giấy phép đó đã không được chuyển kịp thời cho các cơ quan tác chiến của ESOrVD do sự tắc trách của một số quan chức GSP RPVD

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá