Nga: Khởi tố vụ án sát hại sinh viên Việt Nam

Hãng RIA Novosti ngày 11/1 đưa tin Cục điều tra của Ủy ban điều tra trực thuộc cơ quan Công tố LB Nga phụ trách Mátxcơva đã khởi tố vụ án hình sự, điều tra vụ sát hại sinh viên Tăng Quốc Bình.

Trong đó, Cục điều tra đưa ra giả thuyết liên quan đến thù hằn dân tộc và sắc tộc.

Sinh viên Tăng Quốc Bình, sinh năm 1988, quê Hải Dương, đã bị đâm chết tại Mátxcơva. Tối 9-1, chàng sinh viên 21 tuổi đã bị những kẻ lạ mặt đâm gần bến tàu điện ngầm Dobryninskaya trên đường về nhà. Những kẻ gây tội ác sau đó đã bỏ trốn.

 Phòng Lãnh sự và Phòng Công tác lưu học sinh thuộc Đại sứ quán Việt Nam đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của Nga và cộng đồng người Việt ở Nga để tổ chức tang lễ cho sinh viên Bình và truy tìm những kẻ giết người.

>> Lại một sinh viên Việt Nam tại Nga bị sát hại 

>> Ngủ ngon, Bình nhé!

>> Bộ Giáo dục sẽ nỗ lực giúp gia đình sinh viên bị sát hại

Đây có thể là vụ án mạng nữa liên quan những phần tử “đầu trọc” kỳ thị người nước ngoài ở Nga. Cuối năm 2004, Vũ Anh Tuấn, 20 tuổi, sinh viên năm thứ nhất Đại học Bách khoa, đã bị một nhóm thanh niên đâm nhiều nhát dao và chết ngay tại chỗ gần ký túc xá trường y ở thành phố St Petersburg.

Năm 2005, tổng thống Nga lúc đó là Vladimir Putin đã xin lỗi sinh viên nước ngoài bị tấn công ở Nga và cam kết xóa xổ bọn đầu trọc.

Theo lời đại diện Ủy ban điều tra cơ quan công tố, vào chiều 3/1 cũng có một công dân Cameroon bị một nhóm gồm 3 thanh niên đâm 4 nhát dao vào lưng tại vườn hoa trên phố Kibalchik và đã tử vong tại bệnh viện do vết thương quá nặng.

Đại diện cơ quan báo chí Bộ Nội vụ Nga không loại trừ vụ án do một nhóm thanh niên quá khích gây ra. Được biết, Vụ truy nã hình sự Bộ Nội vụ Nga đã lập một nhóm chuyên trách điều tra các vụ tội phạm tình nghi xảy ra do thù hằn sắc tộc.

Những vụ án mang tính chất này chưa được khám phá đều được Bộ Nội vụ quan tâm giám sát đặc biệt.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá