Ngã Tư Sở (Hà Nội): Vì sao 100% dân xây nhà không phép?

Chiều nay (31/3), UBND phường Khương Trung sẽ có một cuộc họp với lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân và những hộ dân nút giao thông Ngã tư Sở bàn biện pháp tháo gỡ vướng mắc của thời kỳ hậu giải toả.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã có khoảng 25 hộ dân đồng loạt xây, sửa nhà không phép, có 4 hộ tái chiếm đất công...

Không phép vẫn xây vì không thể chờ đợi?

Nhà siêu mỏng giữ đất
Mặt phố đồng loạt mọc lên những ngôi nhà theo cách tự phát, cái lồi ra, cái thụt vào. Đặc biệt, nhiều ngôi nhà có hình thù kỳ lạ như: “Nhà tam giác” bên cạnh FaFim Việt Nam, nhà siêu mỏng, siêu nhỏ chỉ có 1,9m2 (379 Trường Chinh)...

Theo thống kê của một cán bộ địa chính - xây dựng phường Khương Trung, khu vực này còn khoảng hơn 10 “lô” đất có diện tích siêu nhỏ, tiềm năng cho những ngôi nhà siêu mỏng, có hình khối kỳ lạ mọc lên  nay mai. Hiện chủ nhà đã bắt đầu xây tường bao, làm rào sắt, cửa sắt. Để giữ đất,  nhiều người dân phải “ăn trực nằm chờ” vì sợ hàng xóm lấn chiếm.

Làm việc với PV sáng qua, ông Nguyễn Văn Hoá - Chủ tịch UBND phường Khương Trung - không giấu nổi bức xúc, thừa nhận: “Đúng là bộ mặt kiến trúc đô thị đang bị làm xấu đến thảm hại. Tình trạng người dân xây dựng không phép là phổ biến và tôi khẳng định 100% các công trình xây dựng mới, chỉnh sửa đều không có phép”.

Lý giải về tình trạng này, ông Hoá cho biết: “UBND phường đã phát hồ sơ, thậm chí không thu tiền để người dân làm thủ tục xây dựng nhưng họ không làm được. Nhiều hộ dân cho biết họ đã lên quận, lên thành phố nộp đơn  nhưng đều không được trả lời thoả đáng, không cấp phép mặc dù họ có đủ điều kiện?!”. Bà Trần Thị Hồng Vân (số 27 Nguyễn Trãi) nói: Gia đình tôi và nhiều hộ dân đã nộp đơn lâu rồi nhưng không thấy trả lời.

Qua kiểm tra, rà soát, thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân đã phát hiện việc xây dựng, cải tạo, chỉnh trang nhà không có giấy phép rất phổ biến. Cụ thể; Số 1, ngõ 411 đường Trường Chinh có 4 hộ, các nhà số 27, 33 Nguyễn Trãi đang làm móng; ngoài ra, còn một số công trình xây dựng và hoàn thiện có quy mô từ 1-5 tầng khoảng 9 hộ cũng trên đường Trường Chinh và Nguyễn Trãi.

Trong khi đó, sau giải toả có 14 hộ có diện tích đất nhỏ hơn dưới 20m (không được phép xây dựng, nhưng cũng chưa có biện pháp thu hồi và đền bù cho dân), trong đó có nhà siêu mỏng và nhà tam giác như nói trên.

Cần có biện pháp giải quyết thoả đáng

Việc xây dựng nhà tại đây, như lý giải của cơ quan chức năng là “được thực hiện lén lút vào ban đêm, nên rất khó khăn cho lực lượng quản lý xây dựng”. Thực tế,  nhiều ngày qua, bản thân ông Chủ tịch UBND phường Khương Trung và đội quản lý trật tự xây dựng đã phải dựng lều thức đêm canh chừng người dân vi phạm...

UBND phường Khương Trung cũng đã phát hiện một số hộ dân có biểu hiện “đục nước béo cò”, lấn chiếm đất ngoài chỉ giới, tình trạng tranh chấp đất đai đã bắt đầu diễn ra và có thể phải nhờ đến toà án can thiệp.

Ngay khi chúng tôi làm việc với UBND phường Khương Trung, gia đình bà Trần Thị Hồng Vân và nhiều hộ dân khác lại đến nộp đơn kiến nghị. “Sau giải toả, nhà tôi  còn 36, 7m2. Tôi xin xây dựng, khôi phục lại nhà cũ nhưng cũng không được là vì sao. Hồ sơ tôi đã gửi đến Sở Xây dựng 20 ngày rồi nhưng không thấy trả lời”, bà Vân bức xúc.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá