DMCA.com Protection Status

Ngạc nhiên trước kết quả kiểm tra vụ phá rừng ở Kon Tum

TPO - Ngày 11/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) đã có kết quả khảo sát, làm việc với tỉnh Kon Tum về việc xác minh thông tin, hình ảnh trong phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam VTV1 phản ánh tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn các huyện Kon Rẫy, Đắk Tô, Đắk Glei (đều thuộc tỉnh Kon Tum).

Bãi tập kết gỗ trong phóng sự VTV1 (ảnh VTV)
Bãi tập kết gỗ trong phóng sự VTV1 (ảnh VTV)

Theo đó, từ ngày 1 đến ngày 2/5/2020, Đoàn kiểm tra do Tổng cục Lâm nghiệp phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum tiến hành khảo sát hiện trường theo thông tin, hình ảnh trong phóng sự của Đài truyền hình Việt Nam VTV1 tối 28/4/2020. Kết quả, dọc tỉnh lộ 677, từ xã Đắk Kôi (huyện Kon Rẫy) đến giáp địa bàn xã Đắk Pxi (huyện Đắk Hà) chưa xác định được bãi tập kết gỗ như phản ánh trong phóng sự.

Trên địa bàn huyện Kon Rẫy chưa phát hiện được nhà, xưởng gỗ nào có hình ảnh, đặc điểm như phóng sự đã nêu. Hình ảnh cung đường có xe máy vận chuyển gỗ trên tuyến đường nhựa (xe máy sắt - PV) không trùng khớp giữa hiện trạng, đặc điểm đường giao thông ở địa bàn huyện Kon Rẫy.

Đoàn kiểm tra trên phát hiện tại phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Kon Rẫy quản lý có 21 gốc cây bị khai thác đã được đơn vị này lập biên bản trước đó, trong đó có một số gỗ người dân thôn 2 (xã Đắk Kôi) sử dụng làm nhà rông. Ngoài ra, kiểm tra độ xuất các cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ và lâm sản trên địa bàn huyện Kon Rẫy, Đoàn kiểm tra không phát hiện các dấu hiệu vi phạm.

Tại huyện Đắk Tô, kết quả ban đầu của Đoàn kiểm tra cũng chưa phát hiện tình trạng khai thác rừng quy mô lớn và không phát hiện cơ sở mộc dân dụng có các hình ảnh như trong phản ánh của phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam VTV1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng