Ngạc nhiên về số liệu!

TP - Theo báo báo, 22 bộ, ngành, 40 tỉnh không phát hiện tham nhũng; chỉ có 6 bộ, ngành và 18 tỉnh báo cáo có phát hiện tham nhũng và kết quả xử lý... Không ngờ nhiều bộ, ngành và địa phương lại “trong sạch” như vậy.

Sau khi báo chí đưa tin Thanh tra Chính phủ có báo cáo tình hình triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2006 được tổng hợp, phân tích từ các số liệu báo cáo của 28 bộ, ngành và 58 tỉnh, với việc thống kê cho thấy chỉ có 6 bộ, ngành và 18 tỉnh báo cáo có phát hiện vụ việc tham nhũng và kết quả xử lý (22 bộ, ngành, 40 tỉnh còn lại báo cáo không phát hiện vụ việc tham nhũng nào ở đơn vị mình), PGS.TS Nguyễn Đình Cử- Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội (Đại học Kinh tế quốc dân), nguyên Trưởng nhóm điều tra xã hội về tham nhũng (thuộc Dự án do  Ban Nội chính Trung ương chủ trì, năm 2005), đã dành cho Tiền phong cuộc trao đổi. Ông Cử nói:

Ông Nguyễn Đình Cử

Thấy kết quả như vậy, tôi hết sức ngạc nhiên, vì không ngờ nhiều bộ, ngành và địa phương lại “trong sạch” như vậy.

Mặc dù Báo cáo nêu trên chưa được chính thức gửi sang Quốc hội, nhưng trong trường hợp như chúng ta đã biết, chỉ có 2  tình huống. Một là, ở đây có tham nhũng nhưng không phát hiện ra. Hai là, không có tham nhũng và đương nhiên là không phát hiện ra.

Cá nhân tôi, nghiêng về tình huống thứ nhất, là tham nhũng hiện còn xảy ra nhưng chưa phát hiện ra.

Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang ra sức đẩy mạnh công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, cùng với việc Luật Phòng, chống tham nhũng đi vào  cuộc sống, thì tình trạng tham nhũng sẽ có giảm, nhưng không có nghĩa là giảm mạnh và... đột ngột như vậy.

Vào năm 2005, chúng tôi được Ban Nội chính Trung ương giao điều tra xã hội về tham nhũng ở 7 tỉnh và 3 bộ ngành, kết quả 100% các đơn vị nói trên đều có hành vi tham nhũng. Nếu ngoại suy theo kết quả này, chưa thể hiểu ngọn nguồn kết quả báo cáo của Thanh tra Nhà nước là ở 22 bộ, ngành và 40 tỉnh không có tham nhũng.

Thực ra, tôi cũng không rõ tiêu chí những vụ việc tham nhũng có “tầm cỡ” như thế nào mới đưa vào báo cáo này. Nếu căn cứ là chỉ nhận 500.000 đồng tiền hối lộ đã được xem là tham nhũng, thì báo cáo nói trên phải xem lại. Sau 1 năm, chưa thể có chuyện tham nhũng giảm mạnh như vậy.

Với tư cách cử tri, nếu bây giờ, ngành thanh tra công bố tên 22 bộ, ngành và 40 tỉnh không có tham nhũng cho cử tri, người dân ở địa phương đó biết và có ý kiến, tôi cho là mọi việc sẽ khác. Chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến không đồng tình.   

Lắng nghe dân để thấy “tảng băng chìm” tham nhũng

“Theo dõi thông tin trên báo chí, tôi không đồng tình với việc mới đây Thanh tra Chính phủ báo cáo tình hình triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2006, được tổng hợp, phân tích từ các số liệu báo cáo của 28 bộ, ngành và 58 tỉnh, theo đó thống kê cho thấy chỉ có sáu bộ, ngành và 18 tỉnh báo cáo có phát hiện vụ việc tham nhũng và kết quả xử lý, còn 22 bộ, ngành, 40 tỉnh còn lại báo cáo không phát hiện vụ việc tham nhũng nào ở đơn vị mình”- Ông Trịnh Thanh Vân (ĐBQH Hà Nội)  đã phát biểu như vậy tại phiên thảo luận ở tổ về tình hình KTXH của Đoàn ĐBQH Hà Nội hôm qua (18/10).

Ông Trịnh Thanh Vân
Ông Vân nói tiếp: “Quyết tâm chống tham nhũng của Chính phủ trong thời gian gần đây đã gây được niềm tin to lớn, tuy nhiên những sự việc được phát hiện chỉ là bề nổi. Vậy thì báo cáo nêu trên chính xác đến đâu khi tình trạng tham nhũng còn nằm sâu trong bộ máy, còn tiềm  ẩn thách thức đến sự tồn vong của chế độ?”.

Cùng mạch ý kiến, bà Trần Thị Quốc Khánh (ĐBQH Hà Nội) đặt vấn đề: “Từ sau kỳ họp Quốc hội thứ 9 vừa qua, vấn đề đấu tranh chống tham nhũng đã được các cơ quan T.Ư đẩy mạnh, nhưng tôi nhận thấy dưới địa phương thì còn rất... lừng khừng!

Trước khi có thông tin về báo cáo của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng đã phải gửi công văn để phê bình hàng chục bộ ngành, địa phương chậm trễ trong việc báo cáo thực hiện phòng, chống tham nhũng, lãng phí theo một công điện trước đó của Thủ tướng”.

Theo bà Khánh, cần làm rõ trách nhiệm của những bộ ngành, địa phương đã bị phê bình. “Các địa phương và bộ ngành đó chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc rà soát nội dung của các văn bản luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí, phải chăng ở các địa phương và bộ ngành đó chưa thấy có gì nổi cộm ở cơ quan mình, ở địa phương mình.

Trong khi đó tình hình khiếu kiện đang ngày càng diễn biến phức tạp, nếu thực sự lắng nghe nhân dân thì có thể thấy đằng sau tình trạng khiếu kiện đó là “tảng băng chìm” của tham nhũng”- Bà Khánh nói. 

Theo lịch trình dự kiến, vào ngày 31/10 tới đây, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền sẽ trình bày trước Quốc hội báo cáo về việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá