Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao

Chiếc ống khói của nhà máy gạch Đại La là một trong những công trình cao nhất của thời bao cấp đến nay vẫn còn sót lại, nhiều người vẫn gọi với cái tên "ống khói Cát Linh".

Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 1 Cách đây hàng chục năm, trên phố Cát Linh (Đống Đa, Hà Nội) có một công trình cao sừng sững, đập vào mắt mọi người như một chiếc cột “chống trời”. Đó chính là chiếc ống khói của nhà máy gạch Đại La.
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 2 Nhà máy này có lịch sử hình thành từ thập niên 1920, do nhà tư sản Năm Diệm thành lập. Sau biến cố năm 1945, nhà máy vẫn hoạt động và từ năm 1954 thì thuộc sự quản lý của chính quyền mới. Từ giữa những năm 1990, nhà máy gạch bị phá bỏ để xây khách sạn Horison, một trong các khách sạn 5 sao của Hà Nội.
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 3 Trong đồ án xây dựng khách sạn Horison, các nhà thiết kế đã từng có ý định phá hủy chiếc ống khói của nhà máy gạch. Rất may là cuối cùng công trình có có tính chất “chứng nhân lịch sử” này đã được giữ lại để làm công trình trang trí cho khách sạn.
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 4 Chiếc "cột chống trời" giờ nằm một góc bên khách sạn Horison, nay là khách sạn Pullman.
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 5 Cánh cửa để đi vào bên trong ống khói
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 6 Bên trong có thang để đi lên
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 7 Tường gạch theo thời gian đã nhuốm màu rêu phong
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 8 Ống khói của nhà máy gạch còn sót lại như một dấu tích của thời bao cấp bên cạnh khách sạn 5 sao lộng lẫy
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 9 Miệng ống dã được các kỹ sư khi xây dựng khách sạn tu sửa lại
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 10 Chiếc ống khói của nhà máy gạch này từng là một trong những công trình cao nhất của thời bao cấp còn sót ở Hà Nội
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 11 Sừng sững như "cột chống trời"
Ngắm “Cột chống trời” trước khách sạn 5 sao - ảnh 12 Chiếc ống khói của nhà máy gạch Đại La ở cuối đường Cát Linh là một biểu tượng hiền hoà chất phác và kiêu hãnh của nền văn minh gạch máy đầu thế kỉ trước.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá