Ngậm ngùi đón Tết

TPO - Còn chưa đầy 2 ngày nữa là đến giao thừa, hầu như mọi nhà đều đang sửa sang nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, nhiều người ở vùng sâu thì ngày Tết đối với họ còn là điều xa vời.

Vợ chồng bà Lượng ăn cơm
Vợ chồng bà Lượng ăn cơm

Cận Tết trời se lạnh, không khí đang dần nhộn nhịp khi mọi người đang tất bậc chuẩn bị trang trí nhà cửa đón Tết. Trưa 12/2, chúng tôi tìm đến nhà của bà Nguyễn Thị Lượng, 60 tuổi ở ấp Trường Phước, xã Trường Long Tây (Châu Thành A, Hậu Giang) bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Căn nhà bà nằm sâu hút bên trong con đường đất ngoằn nghèo, vắng vẻ. Lúc này, vợ chồng bà đang ngồi ăn cơm trên chiếc bàn bằng cây bên hông nhà. Bữa cơm của vợ chồng không có món gì khác ngoài cơm trắng với trứng vịt kho.

PV hỏi, gần Tết mà gia đình chưa mua sắm đồ đạc hay bánh mứt chuẩn bị đón khách? Tay cầm đũa vừa đưa thức ăn vào miệng xong, bà Lượng trả lời: “Trong nhà không tiền mua thuốc uống lấy đâu sắm sửa đồ đạc”, nói xong bà rơm rớm nước mắt. Chồng bà là ông Bùi Văn Đông ngồi cạnh, tiếp lời: “Vợ chồng tôi chỉ mong có tiền mua miếng thịt để chiều 30 nấu mâm cơm lên bàn thờ rước ông bà là mừng rồi”, ông Đông rầu rĩ.

Theo ông Đông, vợ chồng ông không ruộng đất, hoàn cảnh khó khăn nên được nhà nước hỗ trợ cất nhà tình thương ở đã 6 năm, nay xuống cấp. Gia đình ông có 2 con, con trai lớn là anh Bùi Trung Hiếu, 33 tuổi đã có vợ và một con, làm thuê. Tháng 6/2012, anh Hiếu bị bệnh phổi tràng dịch phải mổ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Sau đó về nhà vết mổ bị nhiễm trùng, bệnh tái phát, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn nên vợ ẵm con trai bỏ đi đến nay.

Còn con gái út của bà là chị Bùi Thị Thúy Hằng, 30 tuổi có chồng, 2 con. Hai vợ chồng thuê nhà trọ TP HCM làm thuê sống. Năm 2013, chị Hằng bị khối u não phải điều trị gần cả tháng ở Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP HCM). Cách nay 1 tháng, bệnh tình của chị tái phát nhập viện trở lại. Chồng chị đi làm thuê lo viện phí,  2 con nhỏ gửi nhà trẻ nên nhờ anh Hiếu lên bệnh viện chăm sóc em gái đến nay.  Ông Đông cho biết, dự kiến ngày 29 Tết, bác sỹ sẽ cho chị Hằng xuất viện về ăn tết rồi qua Tết nhập viện trở lại điều trị.

Ngậm ngùi đón Tết - ảnh 1
Ngậm ngùi đón Tết - ảnh 2

Hai chị em mồ côi Mỵ và Vàng

Cách nhà bà Lượng hơn 1 cây số, chúng tôi tìm đến nhà của 2 chị em bé mồ côi là em Trần Thị Thùy Mỵ, 13 tuổi đang học lớp 8 và Trần Thị Kim Vàng lớp 1 cùng xã Trường Long Tây, sống nương tựa vào ông bà nội cạnh nhà. Em Mỵ cho biết, cả hai chị em vừa đi học về và giặc bộ đồ vừa xong để mai mặc đến lớp. Căn nhà 2 chị em Mỵ đang ở được nhà nước cất nhà tình thương cách nay 5 năm. Bên trong có chiếc bàn thờ cha, xunh quanh vách lá cũ nát. Hai chị em có dáng người cao, nước da ngâm đen đang mặc trên người bộ đồ thun cũ.

 PV hỏi, hai em có nhiều đồ mới để mặc Tết?. Lúc này, cả hai nét mặc buồn hiu, mắt đỏ hoe rồi quay mặt vào bên trong vách. “Tết đến em mong có được bộ đồ mới để mặc nhưng chưa mua vì nội không có tiền. Em chỉ có bộ đồ trắng mua lúc tựu trường”, em Mỵ ngậm ngùi nói. Bà Võ Thị Chuyển, 62 tuổi (nội cháu Mỵ) nói: “Ở đây chỉ trông chờ đến mùa lúa bán mới có tiền. Hơn nữa, vợ chồng già hay đau bệnh nên chưa mua nổi bộ đồ Tết cho cháu nội, cảm thấy chạnh lòng”.

Theo bà Chuyển, mẹ hai cháu bỏ đi từ lúc sinh cháu Vàng chưa đầy thôi nôi còn cha thì bệnh mất năm ngoái. Cô Nguyễn Thị Mộng Tuyền, giáo viên chủ nhiệm của em Mỵ ở trường THCS Trường Long Tây nhận xét, em Mỵ chăm chỉ học tập và còn giúp đỡ bạn bè trong lớp. Nhà trường luôn quan tâm và tạo điều kiện để em học tập tốt.

Ngậm ngùi đón Tết - ảnh 3 Bà Hoa trước nhà 

Còn đến nhà của bà Đinh Thị Hoa, 84 tuổi ở thị trấn Bảy Ngàn (Châu Thành A) đang nuôi con trai bệnh tai biến. Lúc này, bà đang nằm co ro trên chiếc võng trong nhà. Thấy khách đến, bà ngồi dậy tiếp chuyện. Theo bà Hoa, chồng mất hơn 10 năm, bà có 3 con đều có gia đình, bà sống chung với vợ chồng trai út là ông Nguyễn Văn Được đã 61 tuổi. Bà Hoa kể, cách nay 4 năm, ông Được trong lần đi làm thuê té rồi bị tai biến nằm một chỗ đến giờ.

Sau đó, vợ thấy nghèo khổ chịu không nỗi nên dẫn con bỏ đi để cho bà nuôi ông Được. Bà Hoa người gầy còm, hằng ngày bà đi xin gạo, thuốc nam ở chùa về nấu cho con uống. Tết đến, trong căn nhà lá tồi tàn chừng hơn 25 m2 của mẹ con bà lạnh lẽo. Bên trong có 2 chiếc giường tre cũ kỹ, xung quanh toàn bằng lá rách nát, vắt mấy bộ đồ để mặc. “Tôi già không làm ra tiền nên con cháu cho gì thì ăn nấy chứ lấy đâu mà mua sắm”, bà Hoa ngậm ngùi nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá