Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô

TPO - Những cây cảnh khoảng 10 loại quả vô cùng độc đáo của ông Lê Đức Giáp (Thanh Oai, Hà Nội) được người dân ở khắp nơi biết đến và đặt mua chơi Tết.

Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 1 Sau khi thành công với trồng Cam, năm 2008 ông Lê Đức Giáp (62 tuổi, thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội) bắt đầu chuyển sang trồng cây có 5 loại quả độc đáo như Cam, Bưởi, Quất, Quýt, Phật thủ chơi Tết. Năm đầu thử nghiệm ông Giáp hoàn toàn thất bại vì đến Tết cây chỉ có 3 loại quả.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 2 Do có kinh nghiệm trồng Cam, ông Giáp không nản lòng. Năm 2009, ông tiếp tục theo đuổi trồng cây ngũ quả và đã thành công. ‘Cam hoặc bưởi Diễn sẽ ghép vào tháng 3 hoặc tháng 5, đến đầu tháng 6 ghép tiếp cam đường, chanh còn lại đầu tháng 10 cuối tháng 11 mới ghép phật thủ’, ông Giáp cho biết.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 3 Sau khi thành công với cây 5 loại quả, ông Giáp tiếp tục ghép thêm nhiều loại quả khác cùng họ với cam, bưởi,... lên gốc cây bưởi Diễn và tiếp tục thành công.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 4 Hiện tại, trên gốc cây bưởi Diễn có khoảng 10 loại quả khác nhau. Với nhiều thành công đã đạt được, đến năm 2012 ông Giáp được vinh dự được chọn là một trong 10 công dân ưu tú Thủ đô.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 5 Theo ông Giáp, gốc cây bưởi Diễn phải có vài năm tuổi sau đó được đánh vào chậu chăm sóc. 'Công đoạn này rất quan trọng vì nếu cây không khỏe thì không thể ghép được và trồng trong chậu có thể tạo dáng cho cây', ông Giáp chia sẻ.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 6 Hiện nay, ngoài quả phật thủ, cam, quýt,... ông Giáp đã ghép thành công quả bưởi đỏ.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 7 Hay những loại quả bưởi hồ lô, bưởi có hình chữ ' Tài', 'Lộc'.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 8 Theo ông Giáp hiện tại giá của mỗi cây ngũ quả nhỏ từ 1,5-2 triệu đồng 1 cây.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 9 Những cây to hơn có giá trên 6 triệu đồng. Những cây có dáng đẹp, nhiều loại quả giá cao hơn lên đến hơn 10 triệu đồng 1 cây.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 10 Hàng ngày ông Giáp phải thuê 3-4 người làm cỏ, dọn dẹp vườn. Khi đến lúc chuyển cây cho khách gia đình ông phải thuê cả chục người để làm.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 11 Những trái bưởi, phật thủ nặng trĩu.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 12 Quả được bọc cẩn thận bằng giấy báo, bao ni lông.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 13 Đến nay, trên những thân cây bưởi Diễn có đến 10 loại quả.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 14 Hiện tại gia đình ông Giáp có khoảng 300 cây ngũ quả từ nhỏ đến to.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 15 Hiện tại khách đã đặt gần 100 cây.
Ngắm vườn thập quả cực độc đáo của lão nông ở Thủ đô - ảnh 16 Ông Giáp cũng tiết lộ, từ khi trồng thành công loại cây ngũ quả, gia đình ông thu về cả trăm triệu trừ các chi phí thuê nhân công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá