Ngăn cản khai thác cát, người dân bị dọa giết

TP - Lo sợ việc khai thác cát ảnh hưởng đến ruộng vườn và đe dọa tính mạng của con em mình, người dân Thuận Yên Đông, xã Tam Sơn (Núi Thành, Quảng Nam) kiên quyết ngăn cản. Một người dân bị kẻ lạ mặt dọa giết nếu tiếp tục cản trở, khiến cả nhà sống trong hoang mang.

Ông Ngô Tấn Dũng - người bị nhắn tin dọa giết, bức xúc kể lại sự việc.
Ông Ngô Tấn Dũng - người bị nhắn tin dọa giết, bức xúc kể lại sự việc.

Ngày 19/10, ông Huỳnh Hùng, Chủ tịch UBND xã Tam Sơn cho biết: Vào khoảng 10h ngày 18/10 tại khu vực bến Đá Giăng trên sông Mùi, một số hộ dân thôn Thuận Yên Đông đã ra ngăn cản việc khai thác cát sỏi phục vụ công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi của Cty CP Xây dựng công trình 2-9 (Cty 2-9). Do không thống nhất nên hai bên xảy ra cãi vã, một số công nhân của Cty đã khiêng người dân cản trở vào bên trong. Thấy tình hình bất ổn, chính quyền xã đã yêu cầu phía Cty ngừng thi công để báo cáo lên huyện có hướng giải quyết.

Theo ông Hùng, đầu năm 2015, Cty 2-9 có tờ trình xin UBND huyện cấp phép khai thác cát tại khu vực Bến Giằng để phục vụ việc thi công đường cao tốc và được UBND huyện Núi Thành đồng ý, tuy nhiên thời hạn chỉ đến ngày 30/9. Vào khoảng tháng 7, Cty tiến hành khai thác cát, nhưng người dân nhiều lần ra cản trở vì lo sợ sạt lở đất sản xuất và lo sợ con em đi chăn trâu bò sẽ sụt hố cát nguy hiểm tính mạng. Do người dân cản trở nên Cty khai thác chưa được bao nhiêu thì hết hạn. Mới đây, Cty tiếp tục xin huyện gia hạn và đã được huyện Núi Thành đồng ý. Ngày 18/10, Cty điều xe và phương tiện vào Bến Giằng khai thác thì người dân tiếp tục ra cản trở.

Giang hồ dọa giết dân

Theo phản ánh của người dân, ngày 18/10 khi thấy Cty 2-9 điều xe cộ, máy xúc đến để tiếp tục xúc cát, một số hộ dân ra ngăn cản, thì bất ngờ có một nhóm thanh niên gồm 5 người đi trên một xe ô tô chạy tới. Những thanh niên này xăm trổ đầy mình to tiếng dọa nạt người dân.

Ông Huỳnh Ngọc Nga (59 tuổi) một người dân, bức xúc: Cty xúc cát người dân lo sợ đất sản xuất sẽ sạt lở. Khu vực này đã có 2 trẻ em chết đuối vì sụt hố khai thác cát nên người dân không cho khai thác là phải. Dân cản trở, Cty đưa giang hồ đến dọa nạt thậm chí dọa giết là không thể chấp nhận được.

“Những lần trước người dân ra cản trở, phía Cty có hỗ trợ đền bù một số hộ dân. Cty có hứa sẽ hỗ trợ xã đổ nền đường và một phần kinh phí cho anh em cán bộ để tiến hành đo đạc giấy  tờ. Dân cản trở, chúng tôi nhiều lần gửi văn bản yêu cầu lãnh đạo huyện đối thoại với dân nhưng mãi không thấy động tĩnh gì”.


Ông Huỳnh Hùng

Chủ tịch UBND 

xã Tam Sơn

Sáng 19/10, ông Ngô Tấn Dũng (58 tuổi, trú tại thôn Thuận Yên Đông) đã báo cáo với công an huyện Núi Thành phụ trách địa bàn xã về việc sáng cùng ngày ông bị số điện thoại lạ (09632524xx) gọi điện dọa giết ông và gia đình nếu còn tiếp tục cản trở khiến ông cùng gia đình hết sức hoang mang. Trong khi đó, ông Dũng cho hay, ngày 18/10 ông và gia đình không hề ra cản trở việc khai thác cát. Trước đó, vào tháng 8 ông có ra cản trở vì một phần diện tích đất trồng hoa màu và cây keo của gia đình ông bị ảnh hưởng. Lúc đó phía Cty đã hỗ trợ gia đình ông 5 triệu đồng.

Ông Phạm Đắc Hùng, Trưởng công an xã Tam Sơn, cho biết: Nhận được tin báo của dân, công an xã lập tức có mặt và yêu cầu phía Cty ngừng khai thác để đảm bảo trật tự. Lúc này xuất hiện một nhóm thanh niên là người của Cty, tuy nhiên không có chuyện ẩu đả đánh đập. Nhóm thanh niên có bồng (khiêng) 2 người phụ nữ ngồi giữa đường qua một bên đường để cho xe chạy. Chúng tôi yêu cầu nếu ai bị đập đánh thì viết biên bản để có cơ sở xử lý nhưng không có người dân nào làm.

Về trường hợp ông Dũng bị dọa giết, ông Hùng cho rằng, đó có thể là do mâu thuẫn cá nhân. Công an sẽ xác minh sự việc, báo cáo lên công an huyện can thiệp, điều tra, xử lý. Ông Trương Văn Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết: Vụ việc chưa được xã báo lên. Mới đây Cty đã hết hạn khai thác cát và xin gia hạn, huyện đã đồng ý. Phía Cty đã cam kết sẽ tự giải quyết các mâu thuẫn với dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá