Ngăn chặn "con nghiện" cầm lái: Kiểm soát tài xế bằng hồ sơ điện tử

TP - Thay đổi giấy phép lái xe mới bằng thẻ từ và kiểm soát người lái bằng hồ sơ điện tử, Bộ GTVT kỳ vọng có thể hạn chế tình trạng lái xe nghiện ma túy gây tai nạn.

Ngăn chặn "con nghiện" cầm lái: Kiểm soát tài xế bằng hồ sơ điện tử

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, sau đó tài xế được xác định dương tính với chất ma túy. Không ít tài xế khi bị phát hiện nghiện ma túy bị doanh nghiệp này đuổi, đã xin sang doanh nghiệp khác làm việc. Thậm chí, các lái xe truyền kinh nghiệm, trước khi kiểm tra sức khỏe, chỉ cần uống thuốc tránh thai sẽ không bị phát giác.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, vừa qua, Bộ GTVT đã cử 7 đoàn công tác do các Thứ trưởng dẫn đầu kiểm tra hoạt động vận tải tại 63 tỉnh thành trên cả nước; trong đó có nội dung quan trọng liên quan người lái.

“Bộ đã yêu cầu các Sở GTVT địa phương định kỳ phải tổ chức kiểm tra sức khỏe lái xe. Nếu phát hiện lái xe nghiện ma túy phải lập danh sách gửi các cơ quan liên quan. Qua kiểm tra, cả nước đã loại bỏ được hàng trăm lái xe khách, xe tải đường dài nghiện ma túy”, ông Trường nói.

Theo Thứ trưởng Trường, tới đây, Bộ GTVT sẽ phối hợp cùng Bộ Công an thực hiện kiểm soát lái xe bằng hồ sơ điện tử. Sau các kỳ kiểm tra sức khỏe của địa phương và doanh nghiệp, nếu lái xe bị phát hiện nghiện ma túy sẽ được thông báo rộng rãi và cập nhật trên hệ thống kiểm soát.

“Hệ thống điện tử kiểm soát người lái có tổng cộng 16 thông tin về lái xe. Lực lượng chức năng hoặc doanh nghiệp chỉ cần quẹt hoặc nhập số giấy phép lái xe sẽ biết được lịch sử của tài xế. Nhờ đó ngăn chặn được tình trạng lái xe bị doanh nghiệp này đuổi lại sang doanh nghiệp khác xin làm”, ông Trường nói.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, hiện đã quy định doanh nghiệp có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho lái xe. Vừa qua Cty Vận tải Thăng Long kiểm tra 127 lái xe và đã loại 23 người nghiện ma túy. “Người sử dụng lao động quản lý người lái và có trách nhiệm kiểm tra sức khỏe định kỳ cho họ”, ông Hùng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá