Ngăn chặn dịch vụ “chặt chém” du khách

TP - Những ngày đầu năm mới, khi nhu cầu du ngoạn các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tăng cao, là lúc các dịch vụ ăn theo ra sức hét giá.

Thầy bói dạo chèo kéo khiến 2 học sinh hoảng sợ
Thầy bói dạo chèo kéo khiến 2 học sinh hoảng sợ
Vừa bước đến đền Ngọc Sơn, lập tức du khách được “chăm sóc” bởi đội ngũ chụp ảnh dạo. Không ồ ạt, đội chụp ảnh phân công mỗi người theo một đoàn. Người chụp ảnh dạo sẽ đi theo đoàn từ cổng đến khi vào tận trong đền, chèo kéo khiến du khách cảm thấy khó chịu và nhiều người mắc bẫy khi không hỏi giá. 

Bà Hoàng Nam Oanh, công tác tại Ngân hàng Vietinbank cho biết, cuối tháng 12/2014 khi đưa người nhà lên chơi đền Ngọc Sơn, gia đình đã bị “hét giá” 350.000 đồng cho 5 kiểu ảnh. “May tôi có người nhà ở đây nên gọi đến nói chuyện phải trái, cuối cùng chỉ mất 30.000 đồng/bức” , bà Oanh chia sẻ. Tuy nhiên, nếu là du khách lần đầu đến đền Ngọc Sơn tham quan, chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm không vui vẻ gì. 
 

Một ngày rảo bộ quanh Hồ Gươm, phóng viên sẽ gặp không ít cảnh “chướng tai gai mắt”. Đơn cử ngày 12/2, một “thầy bói” đứng gần tháp Hòa Phong để mời chào du khách, nhiều nữ sinh hoảng sợ khi bị kéo áo mời chào. Cách đó một đoạn không xa, một bà lão khoảng gần 60 tuổi, đeo kính đen, khẩu trang kín mặt vẫy tay mời phóng viên vào “ngồi chơi”. Sau một loạt lời khen phủ đầu, bà lão lộ diện là một “thầy bói dạo”, khi tôi đứng dậy bỏ đi bà ta vẫn cố níu kéo để “xin 20.000 lộc”. Thành Nam, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, nói: “Em tưởng bà cần gì giúp đỡ nên ngồi cùng, nói chuyện vui vẻ một lúc thì bà đòi 50.000 đồng”. Những “mảng tối” quanh hồ khiến du khách bắt đầu có thái độ ngờ vực, cảnh giác với những người xung quanh và một ấn tượng xấu về Hồ Gươm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng Ban quản lý Hồ Gươm thừa nhận có một số đối tượng bói toán thỉnh thoảng xuất hiện ở Hồ Gươm. Tuy nhiên, đối tượng này di chuyển liên tục nên lực lượng bảo vệ không thể bắt quả tang để lập biên bản và rất khó xử lý. Được biết, lực lượng quản lý Hồ Gươm có 16 người/ca, khi phát hiện sai phạm hoặc có người dân khai báo vi phạm về tình trạng trộm cắp, chèo kéo, mê tín dị đoan…, lực lượng bảo vệ sẽ đưa đối tượng về công an 6 phường lân cận để xử lý. 

Về đội ngũ chụp ảnh dạo quanh hồ, ông Tuấn cho rằng, trường hợp “chặt chém” hiếm khi xảy ra, bởi hầu hết đội ngũ chụp ảnh nằm trong Nghiệp đoàn nhiếp ảnh Hoàn Kiếm do Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm quản lý. 

Đại diện Ban quản lý Hồ Gươm bày tỏ mong muốn, người dân khi phát hiện vi phạm, có thể liên hệ ngay với lực lượng bảo vệ Bờ Hồ để phát hiện và xử lý kịp thời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá