Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Ngăn chặn tối đa tai nạn giao thông trong mùa lễ hội

TP - Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 (chiều 24/2), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ ngành, chính quyền địa phương triển khai ngay các giải pháp hạn chế tối đa tai nạn giao thông trong mùa lễ hội. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chưa làm tốt công tác này phải nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm.

Theo Báo cáo tổng hợp của Văn phòng Chính phủ, một vấn đề nổi lên trong dịp Tết vừa qua là TNGT diễn ra phức tạp. Trong 9 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 536 vụ TNGT, làm chết 317 người, bị thương 509 người. So với Tết năm 2014, giảm 40 vụ, 82 người bị thương, nhưng số người chết lại tăng 35 người. Theo phân tích, số người chết do TNGT liên quan chủ yếu đến người điều khiển ô tô, xe máy và xảy ra ở các đoạn đường ngoài đô thị, đường tỉnh, khu vực nông thôn.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tổ chức đón Tết Ất Mùi, đảm bảo được yêu cầu đặt ra là nhân dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn, lành mạnh và tiết kiệm. Tuy nhiên, theo Thủ tướng có một số việc cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm ngay, trong đó nổi lên là việc số người chết do TNGT tăng cao. Vì vậy, trong mùa lễ hội và thời gian tới phải hết sức quan tâm chỉ đạo, triển khai lực lượng, đảm bảo giao thông thông suốt, hạn chế tối đa TNGT. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương chưa làm tốt công tác này phải nghiêm túc nhìn nhận, rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng cho rằng, tình trạng người dân đánh lộn lẫn nhau ở một số địa phương trong dịp Tết; hiện tượng hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị trường; quà Tết đến các đối tượng cần hỗ trợ ở một số nơi còn tới chậm; tình trạng đốt pháo nổ trái phép ở một số địa phương,… cũng là những vấn đề lớn cần rút kinh nghiệm, chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Nhấn mạnh thời gian nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bắt tay ngay vào công việc, khẩn trương, quyết liệt thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được đề ra theo đúng chức năng từ ngày đầu, tháng đầu của Xuân mới. Lực lượng công an tiếp tục tập trung cao độ chỉ đạo bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm công tác phòng chống cháy nổ, ùn tắc giao thông trong mùa lễ hội. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.         

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá