Ngăn chặn việc đề bạt, bổ nhiệm lúc giao thời

TPO - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đặc biệt lưu ý việc phải ngăn ngừa tuyệt đối việc đề bạt, bổ nhiệm lúc giao thời, tránh làm tăng biên chế và tổ chức bộ máy.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn

Bộ Nội vụ đang thực hiện nhiều cuộc hội thảo, tranh thủ ý kiến chuyên gia góp ý cho dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kế hoạch của Chính phủ về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn cho rằng, nghị quyết khi ban hành không nên quy định “khuyến khích các địa phương” thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định, mà nên quy định rõ những địa phương nào không đủ tiêu chuẩn thì phải thực hiện sắp xếp, những địa phương nào chưa đạt tiêu chuẩn thì không được sắp xếp. Điều này nhằm tránh tình trạng các địa phương vì muốn lập thành tích mà thực hiện ở quy mô rộng, gây xáo trộn nhiều mặt của xã hội.

Căn cứ vào đề án Chính phủ trình và thống kê từ các địa phương thì có khoảng 16 đơn vị hành chính cấp huyện và 631 đơn vị hành chính cấp xã chưa đủ 2 tiêu chuẩn về diện tích và dân số sẽ được sáp nhập.

Đặc biệt, ông Trần Văn Tuấn cũng lưu ý đến việc, phải ngăn ngừa tuyệt đối việc đề bạt, bổ nhiệm lúc giao thời, tránh làm tăng biên chế và tổ chức bộ máy. Đồng thời nên khuyến khích các đơn vị hành chính sau sắp xếp tổ chức bộ máy gọn nhẹ, tinh giản biên chế.

Theo ông, việc lấy ý kiến Nhân dân đã được pháp luật quy định nhưng trong thực tế sẽ rất khó khăn khi thực hiện, do đó, cần có quy định để cấp ủy, chính quyền địa phương có trách nhiệm vận động, thuyết phục Nhân dân để tạo sự đồng thuận.

Ngoài cấp xã, phường, nguyên Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn còn đề nghị Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu đề án, để có cơ sở khoa học cho việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh; nghiên cứu thêm kinh nghiệm của các nước trên thế giới trong việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng cho rằng, nghị quyết của Chính phủ cần đưa ra lộ trình và chia ra các mốc thời gian để các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Ông Thắng ủng hộ chủ trương sắp xếp lại các đơn vị hành chính phường với xã thì nên để là phường; sắp xếp đơn vị hành chính huyện với thị xã thì nên nâng cấp lên thành phố.

Về tinh thần triển khai, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc thực hiện Nghị quyết số 37 sẽ theo nguyên tắc “dễ làm trước, khó làm sau”. Các địa phương có thể làm tờ trình sắp xếp đơn vị hành chính thành nhiều đợt, mỗi đợt có thể sắp xếp nhiều đơn vị hành chính khác nhau, không nhất thiết chỉ làm một lần cho tất cả các đơn vị được sắp xếp.

Theo kế hoạch, Tờ trình Chính phủ, dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ sẽ được hoàn thiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong tháng 3/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá