DMCA.com Protection Status

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng: Ðề cao trách nhiệm người đứng đầu

TP - Quảng Ninh là địa phương đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Cùng với nhất thể hóa, Quảng Ninh từng ngày hoàn thiện bộ máy tinh gọn, phát huy tốt nhất năng lực của cán bộ tại những vị trí chủ chốt. Nhiều giải pháp được áp dụng ngăn chặn hiệu quả tiêu cực trong công tác cán bộ.

Quảng Ninh đang phát triển mạnh mẽ, trách nhiệm của người đứng đầu cũng được gắn liền với sự phát triển chung của tỉnh
Quảng Ninh đang phát triển mạnh mẽ, trách nhiệm của người đứng đầu cũng được gắn liền với sự phát triển chung của tỉnh
“Trói” trách nhiệm người đứng đầu
Phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Nhưng trước hết là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng phụ thuộc rất lớn vào vai trò, nhận thức, quan điểm, thái độ cũng như hành động của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của một cơ quan, tổ chức.
Khi đưa ra một quyết định, người đứng đầu của các sở ban ngành, bí thư, chủ tịch phải chịu trách nhiệm cao nhất. Nhiều năm qua, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã phát huy vai trò, tính chủ động, sáng tạo của các cấp ủy đảng, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là trách nhiệm người đứng đầu trong việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Với Quảng Ninh, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí được quan tâm sâu sát, chú trọng các giải pháp mang tính “tự phòng”, “tự soi”, “tự sửa”. Là địa phương đi đầu trong nhất thể hóa, người đứng đầu nắm giữ hai chức danh, khi quyền lực được tập trung sẽ không tránh khỏi sự lạm quyền.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng: Ðề cao trách nhiệm người đứng đầu - ảnh 1 Với những nổ lực vượt bậc, Quảng Ninh liên tiếp 2 năm giành ngôi vị quán quân PCI cả nước.

“Đối với quy trình bổ nhiệm cán bộ nếu không chọn đúng người sẽ gây hậu quả nặng nề, làm mất uy tín của Đảng. Công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại luôn được Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt lên hàng đầu. Cơ chế kiểm soát quyền lực khi thực hiện nhất thể hóa chức danh, chống lạm quyền, lạm chức cũng là vấn đề luôn được thực hiện công khai, minh bạch” - Ông Nguyễn Đức Thành, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh chia sẻ.

Hằng năm, các cấp ủy tiến hành kiểm tra, giám sát công tác cán bộ, tăng cường rà soát, nắm tình hình, khảo sát, đôn đốc của cơ quan chuyên môn cấp trên, của thường trực cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, góp phần tạo hiệu quả tích cực, tạo thế chủ động trong công tác cán bộ. Kịp thời phát hiện những vi phạm khi mới phát sinh, những tồn tại, hạn chế để uốn nắn, chấn chỉnh và khắc phục, tránh nảy sinh vi phạm lớn. Cho đến nay, Quảng Ninh chưa phát hiện cán bộ có hành vi tiêu cực trong công tác cán bộ, phải xử lý kỷ luật.

“Đánh giá cán bộ công chức là thước đo trách nhiệm của người đứng đầu. Về vấn đề này chúng tôi có quy chế cụ thể, lấy chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, sự đóng góp thực tế đối với địa phương, đơn vị, phát huy đầy đủ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, kết hợp phản hồi từ các kênh thông tin khác nhau, đảm bảo tính khách quan, toàn diện” - Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nói về trách nhiệm người đứng đầu.

Thi tuyển chức danh lãnh đạo

Từ năm 2013 đến năm 2015 (khi Trung ương có chủ trương tạm dừng thực hiện để hướng dẫn thống nhất, mở rộng thực hiện trong cả nước), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành quy chế tổ chức thi vào các chức danh lãnh đạo quản lý. Nhiều địa phương, đơn vị tích cực thí điểm thi tuyển các chức danh lãnh đạo cấp phòng và tương đương thuộc huyện, sở, ngành. Đến nay, Quảng Ninh tiếp tục được Trung ương lựa chọn là địa phương thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng.

“Thi tuyển vào chức danh lãnh đạo là một bước đột phá trong công tác cán bộ của tỉnh. Khi tổ chức thi tuyển, tính minh bạch được thể hiện rõ ràng nhất. Anh là người muốn thi tuyển vào vị trí đó thì anh phải chứng minh được trước hội đồng là anh xứng đáng” - Ông Nguyễn Đức Thành, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ninh nói.

Các chức danh thi tuyển gồm: giám đốc, phó giám đốc các sở; trưởng và phó các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh; hiệu trưởng, hiệu phó Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Trường Đại học Hạ Long; phó trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long; phó trưởng các ban Đảng và phó văn phòng Tỉnh ủy. Đối với chức danh thi tuyển thuộc các sở, ban, ngành và địa phương quản lý gồm các chức danh trưởng, phó phòng, ban, trung tâm đơn vị sự nghiệp hoặc tương đương; phó trưởng các ban Đảng, phó văn phòng huyện ủy, thị ủy và thành ủy; phó trưởng các ban Đảng, văn phòng Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh và Đảng ủy Than Quảng Ninh (đối với trường hợp không tham gia cấp ủy).

Đối tượng thi tuyển là cán bộ, công chức trong quy hoạch chức danh tuyển chọn, hoặc trong quy hoạch chức danh tương đương không chỉ ở trong cơ quan, đơn vị có nhu cầu bổ nhiệm mà được mở rộng ra ở các cơ quan, đơn vị và địa phương khác trong và ngoài tỉnh có chuyên môn gần với chức danh có nhu cầu bổ nhiệm.

Các thí sinh trải qua 2 kỳ thi: Thi viết phải đạt trên 50 điểm (thang điểm 100) sẽ được lọt vào vòng thi trình bày đề án với nội dung liên quan đến nghiệp vụ của vị trí lãnh đạo của chức danh cần tuyển chọn.

Thang điểm ở kỳ thi trình bày đề án là 100 điểm gồm: Xây dựng đề án 20 điểm; bảo vệ đề án 40 điểm; trả lời câu hỏi chất vấn của hội đồng thi tuyển 40 điểm. Những người được xem xét bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo là những người vượt qua kỳ thi trình bày đề án với số điểm từ 80 điểm trở lên.

Căn cứ vào kết quả thi trình bày đề án (trên 80 điểm) cộng với hồ sơ cán bộ, quá trình công tác, năng lực thực tiễn, ý thức trách nhiệm, lịch sử chính trị, thái độ chính trị…, cơ quan có thẩm quyền thực hiện bỏ phiếu kín để lựa chọn ra cán bộ lãnh đạo mới. Trường hợp các ứng viên có số phiếu bằng nhau thì người đứng đầu cấp có thẩm quyền bổ nhiệm quyết định lựa chọn.

Mặc dù tổ chức thi tuyển ở hầu hết các chức danh lãnh đạo nhưng việc thi tuyển, bổ nhiệm cán bộ ở Quảng Ninh vẫn tuân theo nguyên tắc: Ðảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; phân công cấp ủy đảm nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý theo yêu cầu; đảm bảo tính nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng và công tâm.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn ký... chạy hưu

Trao đổi với Tiền Phong về giải pháp để ngăn chặn, hạn chế tình trạng “chuyến tàu vét” trước thềm Đại hội Đảng, các chuyên gia và cơ quan kiểm tra cho rằng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người, nếu việc quyết định được thực hiện bằng cái tâm thì sẽ chọn được cán bộ chuẩn, còn tâm không sáng dễ dẫn đến “đúng quy trình nhưng không đúng người”.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Quyết làm sạch bộ máy

Trong nhiệm kỳ mới, tỉnh Quảng Nam nêu bật quyết tâm về một bộ máy sẽ được  “sàng lọc” và “không để lọt” những cán bộ không đủ tư cách, trình độ, bản lĩnh. Đồng thời, tỉnh này cho hay siết chặt kỷ cương, để cao trách nhiệm người đứng đầu để chọn ra những cán bộ đủ phẩm chất, năng lực. 

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng: Bài học đắt giá từ Ðà Nẵng

Sau gần 1 nhiệm kỳ đầy “sóng gió” với nhiều bất ổn, Thành ủy Ðà Nẵng đã đúc rút được những bài học nào?

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Chặn mầm họa lợi ích nhóm

Chưa bao giờ như hiện nay, tỉnh nào cũng đòi có sân bay, tỉnh nào cũng đòi có cầu cảng. Đó là “tư duy nhiệm kỳ”, lợi ích nhóm, chứ là gì nữa. Không ít bộ phận vì lợi ích tăm tối của phe nhóm mình, đã biến nơi mình phụ trách thành vùng đất riêng”,TS Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, trò chuyện với Tiền Phong.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Ðại hội Ðảng - Không để lọt những cán bộ cơ hội

Ðể ngăn chặn những hiện tượng không lành mạnh về công tác cán bộ trong nhiệm kỳ tới, mới đây Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị 35 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Ðảng, trong đó yêu cầu dừng việc bổ sung cấp ủy viên và ủy viên Ban Thường vụ cấp ủy nhiệm kỳ 2015- 2020 trước 6 tháng tính đến thời điểm đại hội ở mỗi cấp.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Cảnh giác với những cuộc đổi chác

“Vào thời điểm cuối nhiệm kỳ, nhiều cá nhân co mình lại, không dám làm “thẳng” vì sợ ảnh hưởng đến thành tích của địa phương trước thềm đại hội. Chưa kể còn có tâm lý, “im lặng là vàng”, tôi không đụng đến anh thì chắc anh sẽ ưu ái, vun vén cho tôi. Vì lợi ích của chiếc ghế nên nhiều người bất chấp tất cả để hưởng lợi cùng nhau”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nói.

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm Đại hội Đảng: Siết quy trình, tăng kỷ luật Đảng

Cùng với việc sửa đổi các quy định, quy trình ngăn tư duy nhiệm kỳ, các cơ quan của Đảng, Nhà nước cũng tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả đối với những cán bộ đã nghỉ hưu. Song thực tế, lãnh đạo ở một số nơi, một số chỗ vẫn không e ngại “lò nóng”, cố tình vi phạm các quy định của Đảng và Nhà nước trong quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ cả nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau.   

Ngăn 'chuyến tàu vét' trước thềm đại hội đảng

Chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa là sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đai hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây cũng là thời điểm dễ xuất hiện những biểu hiện “tư duy nhiệm kỳ”,“hoàng hôn nhiệm kỳ” để rồi tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền, thực hiện những “chuyến tàu vét” bằng cách“ký đại” dự án, bổ nhiệm ồ ạt, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng cũng như tài sản của Nhà nước. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng