Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu

TPO - Bất chấp thời tiết mưa phùn, lạnh tê người, ngay từ sáng sớm hàng ngàn người đổ về xem các "ông trâu" tỉ thí tại lễ hội chọi trâu ở xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc.

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 1 Từ sáng sớm 24/2, hàng nghìn du khách thập phương và người dân quanh vùng ngồi chật kín sân vận động trung tâm xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi diễn ra lễ hội chọi trâu.
Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 2

Người ở xứ chọi trâu gọi trâu chiến bằng cái tên thân thuộc là "ông trâu" hay "ông Cầu". Lễ hội chọi trâu tại xã Hải Lựu đã có từ lâu đời, cứ vào dịp đầu năm ngày 16, 17 tháng Giêng âm lịch, xã lại tổ chức lễ hội, quy tụ 32 "ông trâu" ở khắp các thôn làng tham gia tỉ thí, thu hút hàng chục vạn người dân địa phương, khách thập phương đến xem.  Trong ảnh: Một ông trâu được người dân Hải Lựu lặn lội tuyển chọn tại Thanh Hóa đưa về tham dự lễ hội.

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 3

Nhưng ít ai biết, để có được chiến ngưu, chủ trâu phải làm qua nhiều công đoạn tìm, tuyển chọn và nuôi trâu hết sức khắt khe, quy củ.  Thường là sau mỗi lễ hội, người săn trâu Hải Lựu lại tất bật ngược xuôi đi đến các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Phú Thọ và thậm chí vào cả miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… để tìm mua trâu. Trong ảnh: Khi trống hội vang lên cũng là lúc bắt đầu cuộc đấu nảy lửa của các "ông trâu".

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 4

Anh Hán Văn Quyết – chủ trâu số 25 cho biết, quá trình tìm trâu chiến cực kỳ gian nan, anh phải lặn lội cả tháng trời đi khắp các tỉnh phía Bắc rồi vào Nghệ An mới mua được với giá 105 triệu đồng, công chở về nhà là mất hơn 120 triệu đồng. Trong ảnh: Các màn chọi trâu hấp dẫn.

"Nghề chơi có lắm công phu. Để có được "ông trâu" hội tụ đủ tố chất của một chiến ngưu đã khó, chăm sóc trâu chọi càng khó hơn. Trong ảnh: Các màn chọi trâu hấp dẫn.
Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 5

"Nghề chơi có lắm công phu. Để có được "ông trâu" hội tụ đủ tố chất của một chiến ngưu đã khó, chăm sóc trâu chọi càng khó hơn. Trâu chọi được chủ cho ăn cỏ voi, cây ngô non, cây mía và mật mía, lúa mầm, bia và B1 trộn lẫn nhau. Để kích trâu sung hơn, chủ mỗi ngày phải đưa đi luyện các thế chiến và “om” trâu trong bóng tối hàng tháng trời trước khi lên sới chọi. Trong ảnh: Những pha đấu đầu nảy lửa.

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 6
Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 7 Những cuộc tỷ thí của các "ông trâu" thu hút người xem.
Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 8

Hàng ngàn người đội mưa xem lễ hội chọi trâu

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 9

Người dân chen nhau, leo rào xem chọi trâu

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 10

Du khách ghi lại khoảnh khắc những cuộc tỷ thí

Ngàn người đội mưa xem chiến ngưu Hải Lựu quyết đấu - ảnh 11

Sau khi kết thúc màn đấu đầu, dù trâu chiến thắng hay thua cuộc đều được làm thịt bán cho khách tham gia lễ hội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng