Ngăn nguy cơ biến tướng thành đa cấp lừa đảo từ vay ngang hàng

TPO - Trong 40 công ty P2P Lending đang hoạt động ở Việt Nam thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số công ty từ Indonesia và Singapore. Ngân hàng Nhà nước cho biết một số công ty trong số 40 doanh nghiệp này đã xuất hiện những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng và tín dụng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Lo biến tướng thành đa cấp lừa đảo, chiếm dụng vốn

Chiều 6/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành liên quan để nghe Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam báo cáo về hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) hiện nay.

P2P Lending là mô hình kinh doanh mới, dịch vụ sáng tạo dựa trên nền tảng công nghệ số kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay (nhà đầu tư) mà không thông qua trung gian tài chính. Theo đó, “Công ty P2P Lending” cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến (Platform) để người đi vay kết nối, trực tiếp vay mượn với người cho vay. Toàn bộ hoạt động vay, trả nợ (gốc, lãi) giữa người đi vay và người cho vay được nền tảng giao dịch trực tuyến ghi nhận và lưu trữ bằng các bảng điện tử, số hoá.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) Nguyễn Chí Quang, nếu được quản lý tốt, P2P Lending sẽ góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, đặc biệt là tại các địa bàn mà hệ thống tài chính chưa phát triển, người dân, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa ít có khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính- ngân hàng với chi phí thấp, ít thủ tục. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nguy cơ bị lợi dụng, biến tướng, thay vì làm trung gian kết nối thông tin, lại huy động tài chính đa cấp để lừa đảo, chiếm dụng vốn..

Theo ông Quang, trong 40 công ty P2P Lending đang hoạt động ở Việt Nam thì có 10 công ty có nguồn gốc từ Trung Quốc và một số công ty từ Indonesia và Singapore. Ngân hàng Nhà nước cho biết một số công ty trong số 40 doanh nghiệp này đã xuất hiện những hoạt động biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng và tín dụng.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với kiến nghị của các bộ, ngành, cho rằng cần xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định về phương thức hoạt động truyền thống của P2P Lending, kết nối trực tiếp người đi vay với người cho vay, đồng thời xem xét việc mở rộng sự tham gia của các tổ chức tài chính.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh dự thảo Quyết định thể hiện rõ quan điểm Nhà nước là nghiêm cấm và sẽ xử lý nghiêm các hành vi biến tướng của mô hình kinh doanh mới này, vi phạm pháp luật tại khoản 2, Điều 8 của Luật các tổ chức tín dụng năm 2010: “Nghiêm cấm cá nhân, tổ chức không phải là tổ chức tín dụng thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịch mua, bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán.”.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục đánh giá rõ hơn thực trạng hoạt động của 40 công ty P2P Lending ở Việt Nam và giao NHNN là cơ quan chủ trì soạn thảo Quyết định của Thủ tướng, bao gồm các nội dung cơ bản của các khuôn khổ quản lý rủi ro, thanh tra, kiểm tra, giám sát và trách nhiệm của từng bộ, ngành liên quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng