Ngân sách nên tập trung xây 'nhà thương'

TP - Ở TP Cần Thơ có 4 bệnh viện tư: Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Cửu Long 300 giường bệnh, Bệnh viện Đa khoa Thanh Quang 30 giường, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu 100 giường và Bệnh viện Đa khoa Tây Đô 100 giường. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Tây Đô đóng cửa từ cuối năm 2012 vì tranh chấp giữa các thành viên góp vốn dẫn đến giấy phép khám chữa bệnh hết hạn, không làm được giấy mới.

Phó giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, BS Cao Minh Chu, cho biết, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ - Cửu Long đang hoạt động tốt vì phát triển kỹ thuật cao trong phẫu thuật tim mạch. “Nhiều trường hợp bệnh nặng về tim mạch ở các bệnh viện công Cần Thơ và cả vùng ĐBSCL đang phải nhờ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ-Cửu Long hỗ trợ”, BS Chu nói. Tuy nhiên, hướng phát triển chuyên khoa của các bệnh viện tư lại không sáng sủa vì hiện nay, cả vùng ĐBSCL thiếu bệnh viện công chuyên khoa nhưng đang được ngân sách tập trung xây dựng. Riêng phụ sản mới phát triển vài bệnh viện công mà Bệnh viện Quốc tế Phương Châu vốn là bệnh viện phụ sản, gần đây đã phải phát triển khám và chữa bệnh đa khoa mới tồn tại được.

Với cơ chế chính sách hiện nay, bệnh viện tư không thể cạnh tranh nổi với bệnh viện công vì bệnh viện công được bao cấp. Ngân sách hằng năm còn cấp cho các bệnh viện công theo số giường bệnh, 58 – 63 triệu đồng/giường/năm tùy loại bệnh viện. Khám bệnh bảo hiểm y tế ở các bệnh viện tư, người dân cũng phải trả tỷ lệ cao hơn ở bệnh viện công. Thêm nữa, bệnh viện tư có thể phá sản còn bệnh viện công thì không, nên nhiều bác sỹ giỏi chưa tìm về bệnh viện tư.

BS Chu thẳng thắn: “Bệnh viện tư mới chỉ chia sẻ gánh nặng chăm sóc sức khỏe người dân với bệnh viện công”. Để đảm bảo công bằng cho người dân trong khám chữa bệnh giữa bệnh viện công và tư, khuyến khích nâng cao chất lượng, theo BS Chu là cần tăng tiền mua bảo hiểm y tế, tăng viện phí hợp lý trong bệnh viện công để “ngân sách nhẹ lo cho bệnh viện công”. Ngân sách tập trung lo trực tiếp cho người nghèo bằng xây dựng các bệnh viện miễn phí, còn gọi là “nhà thương”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá