Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi

TPO - Nhiều người dân tại Huế tá hỏa khi thấy ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp 100 năm tuổi bị tẩy sạch phần tường vữa nguyên thủy để trang trí mở quán cà phê.

Chiều 4/6, nhiều người dân tại Huế khi ngang qua ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp 100 năm tuổi, thuộc số 3 đường Đống Đa - Huế, tá hỏa phát hiện chủ thuê lại công sản này tự ý bóc tẩy sạch phần tường vữa nguyên thủy để trang trí mở quán cà phê. Sự việc chỉ dừng lại khi PV gọi điện cho cơ quan chức năng tới lập biên bản xử lý, đình chỉ thi công.
Ngôi biệt thự kiến trúc Pháp bị chủ thuê xâm hại thuộc địa chỉ số 3 Đống Đa - Huế. Đây là một trong số ít công trình cổ kiến trúc Pháp đẹp mắt, lâu đời tại Huế. 

Theo ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế, ngôi nhà Pháp này gần 100 năm tuổi, bằng với tuổi của khu nhà Bảo tàng Văn hóa Huế hiện nay. 
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 1
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 2  Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 3
Từ ngoài vào trong, nhiều mảng tường nhà cổ bị bóc sạch phục vụ trang trí

Qua nhiều năm là trụ sở Phòng GD&ĐT thành phố Huế, ngôi nhà này sau đó được giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế quản lý, cho một số chủ thuê làm quán cà phê từ khoảng 5 năm lại đây.

Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 4
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 5
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 6 Nhiều phụ kiện, trang trí, chiếu sáng được bắt trực tiếp lên phần tường đã bị bóc phần vữa nguyên thủy

Người đứng tên thuê mở quán cà phê có quê quán Phong Điền, TT-Huế. Đơn vị đứng ra cho thuê là Trung tâm Phát triển Quỹ đất Huế. Trong hợp đồng cho thuê công sản quy định, mỗi tháng người thuê phải trả khoản tiền 69 triệu đồng, thuê theo từng năm, đồng thời, bảo đảm giữ nguyên trạng, không được tự ý sửa chữa, thay đổi kết cấu các công trình kiến trúc thuộc khu đất rộng 600m2 này; đặc biệt là đối với ngôi nhà Pháp 100 năm tuổi có kiến trúc rất đẹp nêu trên.

Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 7 Phần tường phía ngoài tầng trên của ngôi nhà Pháp vẫn còn rất đẹp

Cam kết là vậy, tuy nhiên, quá trình chỉnh trang mặt bằng, lắp thêm các trang thiết bị phụ trợ để mở quán cà phê, chủ thuê đã tự ý cho người bóc sạch nhiều mảng tường vôi vữa nguyên thủy của ngôi nhà Pháp 100 tuổi.

Theo quan sát của PV, các bức tường ở tầng trệt bị tẩy nhiều mảng vữa tô ở phía mặt tiền, hông bên trái và các gian bên trong. Thợ hồ còn đục nhiều lỗ lớn để thay đổi kết cấu vách, gá phủ thêm cả gạch mới lên tường cũ... 

Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 8  
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 9 Phần vách cổ bị đục nham nhở không thương tiếc
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 10 Gá thêm gạch mới vào tường

Theo ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế, hành vi tự ý thay đổi hiện trạng, kết cấu, phá bỏ tường cũ của ngôi nhà Pháp này là không thể chấp nhận được.

“Trong hợp đồng thuê nhà đã ghi rõ, người thuê phải bảo đảm giữ nguyên trạng, không được có bất kỳ hành vi can thiệp nào về mặt kiến trúc, kết cấu. Chúng tôi sẽ cho người đến kiểm tra, lập biên bản ngay”, ông Cường khẳng định.

Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 11  
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 12  
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 13  
Ngang nhiên xâm hại biệt thự Pháp cổ 100 năm tuổi - ảnh 14 Tầng trên ngôi nhà với những kết cấu nguyên thủy còn rất đẹp dù trải qua 100 năm trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt xứ Huế

Cũng theo ông Cường, đây không phải là lần đầu chủ thuê tự ý thay đổi kết cấu khu nhà số 3 Đống Đa - Huế.

Hồi đầu năm 2018, chủ thuê nhà đã triệt giải nguyên một ngôi nhà trệt nằm cạnh khối công trình kiến trúc Pháp kể trên. Khu nhà trệt này có từ trước năm 1975, từng là nơi làm việc cho cán bộ, nhân viên Phòng GD&ĐT thành phố Huế.

“Về hành vi này, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt, buộc người thuê phải bồi thường lại ngôi nhà với số tiền hơn 80 triệu đồng”, ông Cường thông tin.

Khi được hỏi về khả năng chính quyền thành phố có rút lại hợp đồng cho thuê công sản do những vi phạm nghiêm trọng kể trên, ông Cường đã bỏ ngỏ câu trả lời.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá