Ngang nhiên xây đập ngăn suối để nuôi cá tầm

TP - Chủ cơ sở tự ý xây đập ngăn suối, làm mương dẫn nước để nuôi cá tầm nên từ cuối tháng 4/2017 đã bị Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính, buộc phải tháo gỡ. Tuy nhiên đến nay, cơ sở này vẫn chưa thực hiện các mệnh lệnh đã quá thời hạn của chính quyền.

Doanh nghiệp tự ý xây đập ngăn suối, dẫn mương nước nuôi cá tầm.
Doanh nghiệp tự ý xây đập ngăn suối, dẫn mương nước nuôi cá tầm.

Đắp đập ngăn dòng chảy tự nhiên

Công trình nuôi cá tầm tại buôn Hàng Năm, xã Yang Mao, huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) được làm bằng bê tông, rất kiên cố và đồ sộ. Từ tỉnh lộ 12 nhìn xuống, công trình nuôi cá chia thành từng ô nhỏ sừng sững giữa cánh đồng, có nhiều hạng mục bể đang được xây dựng dang dở, máy trộn bê tông, máy ủi để ngổn ngang. Cơ sở này là của một Cty ở TP Hồ Chí Minh do ông Nguyễn Văn Toản làm chủ.

Buôn Hàng Năm có 2 dòng suối là suối Ea Krông Bông và suối Ea Tông (dòng suối nhỏ) xưa nay vẫn cung cấp nước tưới tiêu và sinh hoạt cho người dân, nay lại bị một Cty tiến hành xây đập ngăn dòng chảy khiến dư luận bức xúc. Công trình nuôi cá tầm của ông Toản được xây dựng rất công phu, gồm bờ đập ngăn ngang dòng suối Ea Krông Bông dài khoảng 50m. Trên bờ đập này có hệ thống cống điều tiết nước dẫn vào con mương dài khoảng gần 1 km bằng bê tông, dẫn về nơi nuôi cá tầm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay chủ nuôi cá tầm đã xây dựng được 12 bể (mỗi bể có diện tích 200m2). Cơ sở này nuôi cá trên đất nông nghiệp có diện tích khoảng 1,2 ha. Tại đây, còn có một căn nhà được dựng lên để đựng thức ăn cho cá và cho công nhân ăn ở.

Buộc phải tháo dỡ

Công trình đồ sộ, kiên cố để nuôi cá tầm của ông Nguyễn Văn Toản xây dựng khi chưa được cấp phép. Trước thực trạng nói trên, ngày 28/4/2017 ông Huỳnh Bài- Chủ tịch UBND huyện Krông Bông ký Quyết định số 1262/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với cơ sở của ông Toản, khẳng định cơ sở này đã sử dụng đất không đúng mục đích, không xin phép chuyển đổi mục đích từ đất trồng cây hằng năm khác sang đất nuôi trồng thuỷ sản, nên huyện xử phạt 1,5 triệu đồng.

Cơ sở này cũng không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường nên  xử phạt trong lĩnh vực môi trường 2,5 triệu đồng, Buộc phải có biện pháp khắc phục hậu quả. Trong lĩnh vực bảo vệ nguồn nước, do cơ sở này tự ý xây đập dâng để dẫn nước vào kênh đưa đến hồ nuôi thuỷ sản, gây cản trở việc thoát lũ, lưu thông trên dòng nước ở sông Ea Krông Bông nên bị xử phạt 17,5 triệu đồng, không có tình tiết được giảm nhẹ.

Quyết định xử phạt cơ sở này buộc ông Toản phải tháo dỡ các công trình kiên cố xây dựng trái phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 28/5/2017. Tuy nhiên, đến cuối tháng 6/2017 khi chúng tôi có mặt ở hiện trường vẫn thấy các công trình kiên cố trái phép còn nguyên, hoạt động nuôi cá tầm vẫn đang diễn ra bình thường.

Ông Trần Văn Cả - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Krông Bông cho biết: “Quan điểm của thường vụ Huyện ủy, chỉ đạo UBND huyện phải tháo dỡ công trình sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá