Ngành điện “không ngờ tới”

TP - Ông Trịnh Đình Chính-Phó GĐ Truyền tải điện miền Đông 1 (thuộc Công ty Truyền tải điện 4), đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành đoạn đường dây 500 kV Di Linh-Tân Định, nơi xảy ra sự cố chiều 22/5 thừa nhận, vì vẫn thấy trong khoảng cách an toàn giữa cây và pha điện nên chưa có sự cảnh báo.

> Tạm giữ 3 người liên quan mất điện toàn miền Nam
>Người gây mất điện toàn miền Nam có thể bị khởi tố

Ông Chính cho biết, Nghị định 106/2005 về quy định an toàn đối với đường dây 500 kV là biên độ hành lang an toàn tuyến phải cách đường dây tối thiểu 7 mét, tính từ mép ngoài cùng của đường dây, độ cao trung bình của dây cách mặt đất 10 mét, trong dân cư là 14 mét. Đối với đường dây 500 kV, tuyệt đối không có nhà cửa, công trình trong hành lang.

Tại nơi xảy ra sự cố, cây trồng cách pha bìa 14 mét và chiều cao của cây là 17,5 mét. Trong khi độ cao của dây điện là 19 mét nên nếu bị ngã đổ tự nhiên, cây không thể chạm tới đường dây, nhưng do họ đưa xe cẩu vào gần hành lang và nhấc bổng cây lên cao quá nên mới chạm dây và không ai ngờ được tình huống này.

Theo quy định, đơn vị thi công trong khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây thì phải thông báo với ngành điện, cụ thể là đơn vị trực tiếp quản lý đường dây để có hướng dẫn và giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bên thi công đã không làm điều đó nên đơn vị quản lý cũng không biết để có sự can thiệp kịp thời.

“Nếu biết trước có hoạt động bốc dỡ cây trồng này thì chúng tôi cho người hướng dẫn, giám sát”- ông Chính nói.

Theo ông, định kỳ đơn vị có kiểm tra độ cao của cây cũng như khoảng cách giữa cây với pha ngoài cùng của đường dây bằng máy chuyên dụng và sau đó báo cáo. “Vì thấy vẫn trong khoảng cách an toàn nên chúng tôi chưa có sự cảnh báo”- lời ông Chính. Tuy nhiên, khi được hỏi lần kiểm tra gần nhất trước khi sự cố là bao lâu, thì vị lãnh đạo này chỉ chung chung: “Chúng tôi đang tổng hợp lại, phía dưới chưa báo cáo kịp thời, nhưng cũng gần đây”.

Theo ông Chính, những cây dầu trồng dọc tuyến đường dây (trong đó có cây gây ra sự cố mất điện chiều 22/5) là của đội cây xanh thuộc khu liên hợp Becamex. Diện tích trồng cây này chưa được xác định nhưng trải dài theo đường dây vài cột điện. Những cây này được ươm để trồng trong thành phố mới Bình Dương và đây là lần đầu tiên được bứng đi.

Nếu tính giá điện bình quân khoảng 1.400 đồng/kWh, tính sơ bộ, ngành điện 21 tỉnh phía Nam (trừ TPHCM) thiệt hại ước khoảng 35-36 tỷ đồng. Ngoài ra, theo ông Lê Xuân Thái, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng Tổng Cty Điện lực miền Nam, những thiệt hại khác của khách hàng cho đến giờ này chưa thể tính toán được.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá