Ngành Kiểm sát tạo chuyển biến trong đấu tranh chống tham nhũng

TP - Đó là đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác Kiểm sát năm 2015, diễn ra sáng 16/1, tại Hà Nội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong những năm qua, ngành Kiểm sát đã chủ động, tạo ra những chuyển biến trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Ngành Kiểm sát nhân dân đã chủ động, quyết liệt vào cuộc cùng toàn Đảng, toàn dân tạo ra những chuyển biến tích cực trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng. Ngành đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, nhất là các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp; xử lý nghiêm minh người phạm tội, củng cố niềm tin của nhân dân về quyết tâm chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước.

Nhận xét về những vụ án liên quan lĩnh vực tư pháp, Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò của cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao: “Đặc biệt, Cơ quan Điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã chủ động phát hiện, khởi tố, điều tra nhiều vụ án tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp, có tác dụng siết chặt kỷ cương, kỷ luật, góp phần xây dựng các cơ quan tư pháp trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động tư pháp”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Tổng Bí thư thẳng thắn cho rằng, ngành Kiểm sát vẫn còn tồn tại những thiếu sót, khi vẫn để tình trạng án oan sai, bỏ lọt tội phạm, chất lượng tranh tụng ở một số phiên tòa chưa đáp ứng được với yêu cầu cải cách tư pháp.

Cán bộ làm công tác chống tham nhũng mà “tay đã nhúng chàm” thì không thể chống được tham nhũng. 

Nói về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư nêu rõ: “Cán bộ, kiểm sát viên làm công tác này phải luôn giữ cho mình thật sự trong sạch, thật sự liêm chính, phải là người có bản lĩnh, dũng khí, kiên quyết đấu tranh bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với tham nhũng”.

Trước đó, báo cáo về công tác của ngành, ông Nguyễn Hải Phong (Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao) cho biết, trong năm 2014, tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng đã khởi tố 77.500 vụ án, tăng 1,5% so với năm 2013, trong đó chủ yếu tăng các nhóm tội phạm sở hữu, tham nhũng. Cũng theo ông Phong, để xử lý nghiêm minh các vụ án về tham nhũng, ngành đã tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng công tác giải quyết án tham nhũng; tiến hành kiểm tra, rà soát, đôn đốc, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án về tham nhũng, nhất là đối với 53 vụ án và 27 vụ việc do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và các tỉnh ủy, thành ủy thành phố trực thuộc Trung ương theo dõi, chỉ đạo.

“Viện kiểm sát các cấp đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hành quyền công tố và kiểm sát tốt việc giải quyết tố giác, tin báo và kiến nghị khởi tố tội phạm về tham nhũng; đã thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra 522 vụ/1.062 bị can, quyết định truy tố 295 vụ/632 bị can, đạt 98%. Qua kiểm sát, viện kiểm sát các cấp đã yêu cầu khởi tố nhiều vụ án tham nhũng, bảo đảm thận trọng và kiểm sát chặt chẽ hơn các trường hợp đình chỉ bị can, đình chỉ vụ án. Riêng Viện KSND Tối cao đã phát hiện, khởi tố điều tra 14 vụ án về tham nhũng trong hoạt động tư pháp, chiếm 30,4% số vụ án thụ lý điều tra” - báo cáo cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng