Ngành thanh tra “thiếu quyết liệt, chậm đổi mới”

TP - Chưa hài lòng với giải trình của Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, ngành thanh tra “thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ, đối thoại với bà con nhân dân xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung gặp gỡ, đối thoại với bà con nhân dân xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017. Ảnh: Như Ý.

Bỏ qua lợi ích của dân, bảo vệ cán bộ sai phạm

Phát biểu tại phiên thảo luận ngày 9/6, ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho rằng, tình trạng khiếu nại, tố cáo hiện nay vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Nguyên nhân do việc thực thi công vụ của một bộ phận cán bộ, công chức không đúng, không đầy đủ và thiếu thuyết phục, còn thiếu công khai, khách quan, minh bạch hay các hành vi quan liêu, sách nhiễu tiêu cực gây bức xúc cho nhân dân. Trong khi đó, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở nhiều địa phương chưa tốt, còn có hiện tượng đùn đẩy trách nhiệm, chuyển đơn lòng vòng, trả lời thiếu thống nhất. Có nơi cơ quan chức năng chưa bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân mà tìm mọi cách bảo vệ sự an toàn cho cán bộ sai phạm trong việc giải quyết đơn thư.

ĐB Ngọ Duy Hiểu đề nghị, cần quy định chế tài cụ thể và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm không làm hết trách nhiệm trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Trong đánh giá bổ nhiệm cán bộ cần coi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo là một tiêu chí quan trọng. Bên cạnh đó, duy trì đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với đại diện nhân dân, sớm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và những vấn đề nhân dân bức xúc để tập trung giải quyết.

Cùng đề cập đến công tác cán bộ, song Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Dương Văn Thống lại dành thời gian “giải trình” về việc bổ nhiệm không đúng quy định ở Yên Bái, gây bức xúc dư luận thời gian qua. Tiếp thu và hứa xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm trong bổ nhiệm cán bộ, ông Thống cũng báo cáo, làm rõ hơn một số vấn đề.

Theo ông Thống, tỉnh hiện có 4 sở thừa cấp phó, trong đó có sở thừa một cấp phó do sáp nhập, không đi đâu được, cũng không hạ xuống được nên vẫn phải ở lại. Còn một sở do “vụ án đặc biệt nghiêm trọng” xảy ra, phải bố trí lại cán bộ, dẫn đến thừa. Còn 2 sở thừa cấp phó so với quy định, ông Thống nói “tỉnh xin khắc phục”.

Ngành thanh tra “kém hiệu quả”

Giải trình những vấn đề liên quan,  Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, tình hình khiếu kiện của công dân diễn biến rất phức tạp, nhất là tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam. Sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Theo Tổng Thanh tra, trong tháng 6, Thanh tra Chính phủ sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai chỉ thị số 20 của Thủ tướng, đồng thời lồng ghép phổ biến kế hoạch này tới lãnh đạo các tỉnh, thành phố vào nội dung tổ chức 4 hội nghị giao ban công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời sẽ thay đổi, bổ sung quy chế phối hợp giữa Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Chưa hài lòng với cách giải thích của Tổng Thanh tra Chính phủ, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, ngành thanh tra “thiếu quyết liệt, chậm đổi mới, kém hiệu quả”. Chứng minh điều này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu vụ việc xã hội hóa bến xe ở Hải Phòng, doanh nghiệp đã lên tận cơ quan tiếp công dân kêu cứu nhưng vẫn chưa được quan tâm giải quyết. Rồi vụ tố cáo tham nhũng cổ phần hóa của Tổng Công ty vận tải thủy thuộc Bộ GTVT, cũng không được tập trung giải quyết. Đặc biệt, gần nhất là vụ Đồng Tâm xuất phát từ việc bà con bức xúc quá và chuyện giải quyết tiếp dân không đến nơi đến chốn.

“Tôi đã có ý kiến với Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

“Tôi đã có ý kiến của với Thủ tướng và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng an ninh, không thuộc diện đất của Hà Nội nhưng tôi chưa thấy Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến chỉ đạo gì về vấn đề này”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá