Một công trình thủy điện xóa sổ, xâm hại 3 di tích Lịch sử - văn hóa quốc gia:

Ngành Văn hóa - Thông tin bị qua mặt?

TP - Đối với công trình Thủy điện Đại Ninh, mặc dù được triển khai xây dựng ở vị trí rất nhạy cảm (có nhiều thác nước nổi tiếng đã được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa quốc gia) nhưng Sở VH - TT không được tham gia khảo sát cụ thể.

Ngày 25/2, ông Đinh Bá Quang - Trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa Sở VH - TT Lâm Đồng cho biết:

Theo qui định, khi lập dự án xây dựng công trình thủy điện phải có sự tham gia của ngành VH - TT  để  tiến hành khảo sát địa điểm triển khai, qui mô diện tích, mực nước dâng của hồ thủy điện... nhằm đảm bảo công trình không ảnh hưởng đến các di tích Lịch sử  -  văn hóa trên địa bàn.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, Sở VH - TT sẽ có văn bản báo cáo với Bộ VH - TT - DL để có thỏa thuận với chủ dự án thủy điện nhằm bảo vệ di tích.

Thế nhưng, đối với công trình Thủy điện Đại Ninh, mặc dù được triển khai xây dựng ở vị trí rất nhạy cảm (có nhiều thác nước nổi tiếng đã được xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa quốc gia) nhưng Sở VH - TT không được tham gia khảo sát cụ thể.

Do không nắm được các thông số kỹ thuật, phạm vi nước dâng... nên Sở VH - TT không lường trước được tình trạng công trình thủy điện xâm hại đến di tích để kiến nghị Bộ VH - TT - DL can thiệp kịp thời.

Hậu quả, nước hồ thủy điện dâng cao nhấn chìm thác Gougar (cao 30m) dưới làn nước và làm ngập một phần thác Bảo Đại. Mặt khác, việc tích nước hồ thủy điện đã làm cạn kiệt nguồn nước của thác Pongour, biến thác nước hùng vĩ nhất Nam Tây Nguyên thành dãy núi đá lởm chởm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá