Ngành y chưa hết bàng hoàng vì bác sĩ phi tang xác bệnh nhân

TP - Vụ bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng khi thấy bệnh nhân ngừng thở sau phẫu thuật nâng ngực khiến người dân bàng hoàng. Những người làm trong ngành y cảm thấy đau xót trước sự việc này.

Ngành y chưa hết bàng hoàng vì bác sĩ phi tang xác bệnh nhân

Bác sĩ Hoàng Anh, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, bạn ngồi cùng tổ với bác sĩ Tường trong những năm học lớp B, khóa 1993 - 1999 tại trường ĐH Y Hà Nội cho biết: “Khi nghe tin dữ tôi bất ngờ và rất buồn. Tường là bạn gần gũi với tôi trong những năm sinh viên trường Y.

Cậu ấy hiền lành, gần gũi và hòa đồng với mọi người. Việc Tường gây ra pháp luật sẽ xử lý. Tôi nghĩ lúc hành động như vậy cậu ta đang bị rối trí bởi cái chết của bệnh nhân. Những người bạn cùng tổ ngày xưa ở trường ĐH Y chiều nay đã ngồi lại với nhau, bàn cách giúp đỡ mẹ già và đứa em gái bị bệnh down của Tường, vì Tường là chỗ dựa duy nhất của họ cả vật chất và tinh thần”.

Đang trực tại Khoa Ngoại (Bệnh viện Bạch Mai), bác sĩ Phương, đồng nghiệp với bác sĩ Tường chia sẻ, tất cả nhân viên trong khoa đều sốc và đau lòng khi nghe tin về vụ việc do Tường gây ra.

Ban đầu những đồng nghiệp cùng khoa Ngoại chỉ nghĩ Tường có liên đới do làm Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường chứ không nghĩ một mình Tường dám làm chuyện tày trời đó.

Bác sĩ Phương cho biết: “Đến giờ mọi người trong khoa vẫn sốc, tâm trạng rất nặng nề nhưng ai cũng cố gắng hết sức để làm tốt công việc, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Chúng tôi chỉ mong sao sớm tìm được thi thể chị Huyền”.

Trao đổi với phóng viên, cô Đặng Thị Thơ, nguyên là giáo viên chủ nhiệm lớp B, khoa 1993 - 1999, trường ĐH Y Hà Nội nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ Tường là cậu sinh viên hiền lành, chất phác, thật thà và đặc biệt được các bạn cùng khóa biết tới bởi sự chăm chỉ cần cù và già dặn so với các sinh viên khác.

Là người đã biết về Tường khá rõ nên khi biết tin xấu này tôi rất bàng hoàng. Có lẽ diễn biến tâm lý của Tường không bình thường ở thời điểm bệnh nhân tử vong khiến cậu ấy sốc và hành động như vậy.

Nếu bình tĩnh hơn, Tường đã có thể đưa bệnh nhân sang cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai thì có lẽ bệnh nhân đã không tử vong. Hành động của Tường đáng bị lên án và sẽ bị pháp luật trừng trị”.

Một bác sĩ khoa Hồi sức ngoại (Bệnh viện Nhi T.Ư) xin được giấu tên cho biết: “Người như Tường xứng đáng bị loại khỏi ngành y, tước bằng hành nghề vĩnh viễn. Không thể lấy sự bối rối vì thấy bệnh nhân tử vong để bao biện cho hành động dã man của bác sĩ Tường.

Trong nghề y cũng có những tai nạn nghề nghiệp như các nghề khác, nhưng không thể hành xử bằng cách phi tang thi thể như thế, nó quá tàn nhẫn và độc ác, mất nhân tính. Vụ việc đã bị phát giác cả tuần nay nhưng nhân viên y tế trong viện tôi vẫn chưa hết bàng hoàng”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng