Ngao chết hàng loạt tại Thanh Hóa: Công an xem xét xử lý hành vi xả thải ra biển

TP - Ngày 22/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo chính thức về nguyên nhân ngao chết, đồng thời chỉ đạo cơ quan công an xem xét hành vi xả thải của doanh nghiệp để xử lý.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, ngao chết tại một số xã ở huyện Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa vào thời điểm từ tháng 12/2016 - 1/2017 không phải do dịch bệnh; không bị nhiễm tảo độc, kim loại nặng và các chất độc hại. Mật độ ngao nuôi dày nên ngao gầy và yếu, khả năng thích ứng với biến đổi môi trường kém, khi có sự thay đổi lớn về môi trường, khí hậu sẽ bị sốc và chết với tỷ lệ nhiều hơn.

Theo kết quả xác minh và kết luận của giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, xác định nguyên nhân ngao chết tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc không phải do hành vi đổ thải của ông Hoàng Văn Thành và bà Hoàng Thị Huệ gây ra.

Để xử lý nghiêm minh vi phạm theo quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao công an tỉnh xử lý hành chính đối với hành vi của ông Thành và bà Huệ. Đối với doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng (doanh nghiệp thuê ông Thành, bà Huệ đi đổ chất thải), Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao công an làm việc với Viện KSND tỉnh, nếu có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì xử lý hình sự; yêu cầu doanh nghiệp phải có giải pháp xử lý chất thải đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng