Ngập úng trên diện rộng tại Cà Mau

TPO - Ngày 29/10, ông Nguyễn Long Hoai- Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, các giải pháp phòng, chống thiệt hại do mưa lớn, triều cường gây ngập úng trên diện rộng.

Hoa màu ngập úng chết hàng loạt.
Hoa màu ngập úng chết hàng loạt.

Sở NN- PTNT Cà Mau phối hợp với UBND các huyện U Minh, Thới Bình, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau kiểm tra ngập úng, nhất là khu vực rừng U Minh Hạ. Bà con nông dân bơm tát nước cứu các trà lúa, hoa màu. Ngành NN- PTNT điều tiết cống đâp để tiêu thoát nước, xổ phèn, ngăn triều cường xâm nhập mặn vùng ngọt hóa.

Sở NN- PTNT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra các vị trí xung yếu, xử lý các sự cố có thể xảy ra để bảo vệ sản xuất và đời sống của nhân dân. Tại huyện Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển triều cường tràn qua đường giao thông, tràn vào ao tôm, ngập tràn trên diện rộng.

Ngập úng trên diện rộng tại Cà Mau - ảnh 1 Hàng trăm héc- ta vùng ngọt hóa ngập úng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ra công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Cty Điện lực Cà Mau kiểm tra ngập úng, khắc phục những sự cố do thiên tai gây ra, Ngập úng do mưa kéo dài và triều cường những tháng cuối năm đã gây thiệt hại sản xuất và đảo lộn sinh hoạt người dân.

Sở NN- PTNT Cà Mau thống kê, có 250 ha lúa, hơn 170 ha rau màu ở vùng ngọt bị ảnh hưởng nặng. Triều cường dâng cao các huyện ven biển đã gây tràn bờ ao đầm nuôi tôm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi Cà Mau cho biết: “Đây là đợt triều cường chưa phải là cao nhất. Những tháng cuối năm, triều cường dâng cao và chúng tôi đã khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh.

Ngập úng trên diện rộng tại Cà Mau - ảnh 2 Bơm nước cứu lúa.

Được biết, từ đầu năm đến nay, mưa lớn kết hợp với lốc xoáy làm sập, ngập úng, thiệt hại 2.335 ha lúa hè thu, 331 ha nuôi thuỷ sản, hàng trăm héc-ta rau màu và cá nuôi của người dân bị thất thoát, ước tổng thiệt hại gần 25 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng