Ngày 15/7 Phật giáo cử lễ cầu quốc thái dân an

Đây là lần đầu tiên, Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ cầu quốc thái dân an theo nghi thức Mandala truyền thống của Tây tạng. Chủ trì lễ cầu là 3 vị Lạt ma đến từ xứ sở được mệnh danh là đất Phật.

Phật giáo VN đồng hành cùng dân tộc phát triển đất nước. Ảnh: VnExpress

Lễ cầu nguyện sẽ diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP HCM. Hoạt động nằm trong khuôn khổ hội thảo quốc tế "Phật giáo trong thời đại mới, cơ hội và thách thức", lần đầu tiên tổ chức ở Việt Nam từ ngày 15 - 16/7. 60 giáo sư tiến sĩ và các nhà nghiên cứu Phật học từ 20 quốc gia, lãnh thổ tham gia hội thảo. 

Thư ký Hội đồng khoa học Học viện Phật giáo Việt Nam, đại đức Thích Viên Trí cho biết, khi Việt Nam gia nhập WTO, mọi rào cản đều bị xóa bỏ. Một trong những thách thức của Phật giáo Việt Nam là làm thế nào để tiếp thu những điều mới mẻ từ thế giới, trong khi vẫn phát huy các tinh hoa của giáo hội. Đồng thời, vẫn khẳng định được vị trí của Phật giáo và những đóng góp đối với công cuộc phát triển đất nước.

"Phật giáo khẳng định cùng đồng hành với dân tộc để phát triển dân giàu nước mạnh, dân chủ, tự do tín ngưỡng... trong thời đại mới", đại đức Nhựt Từ thuộc Học viện Phật giáo cũng nhấn mạnh.

Tổng thư ký Học viện Phật giáo Thích Tâm Đức nhắc lại lời Đức Phật dạy rằng, phật tử cũng phải giỏi làm ăn để có lợi nhuận.

"Đức Phật dạy, phật tử làm ăn có lợi nhuận phải chia làm 4 phần. Một phần dành cho ăn uống để mang lại sức khỏe, một phần bồi vào tiền vốn để sinh lợi nhiều hơn. Phần khác dùng để giúp đỡ người nghèo, cuối cùng dành cúng chùa", hòa thượng Thích Tâm Đức nói.

Theo Phan Anh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá