Ngày 15/7 quyết định tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh

Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ xem xét, biểu quyết tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.
Ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ngày 15/7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ họp phiên thứ bảy. Một trong những nội dung quan trọng là xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu Quốc hội của 496 người trúng cử trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vừa qua, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Biểu quyết tư cách đại biểu của ông Thanh

Sáng 13/7, ông Lê Minh Thông - Phó Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết, một trong những nội dung tại phiên họp là Hội đồng sẽ xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của tất cả những người trúng cử.

Theo đó, việc ai đủ tư cách và không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ được Hội đồng quyết định tại phiên họp, theo luật định.

Với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, sau khi xác định những dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Phó Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được Hội đồng xem xét, quyết định vào ngày 15/7 này; đồng thời cho biết, theo quy định, hôm nay (13/7) là ngày cuối cùng để cơ quan chức năng trả lời đơn thư, đồng thời đề xuất việc xác nhận tư cách đại biểu với những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Trước đó, ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nêu quan điểm riêng cho rằng, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIV.

“Việc anh sử dụng xe cá nhân gắn biển số xanh đã là không tuân thủ pháp luật. Như thế là vi phạm tính trung thực – tiêu chuẩn rất quan trọng của người đại biểu Quốc hội nên không xứng đáng trở thành đại biểu. Quan điểm của tôi là ông Thanh không đủ tiêu chuẩn trở thành đại biểu Quốc hội” – Tổng Thư ký Quốc hội bày tỏ chính kiến.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh, quyết định của Hội đồng Bầu cử Quốc gia là quyết định cuối cùng để xác định tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận sai phạm của ông Thanh

Ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ thứ 4 và thứ 5 nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016.

Sau khi xem xét, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận,  trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Trịnh Xuân Thanh chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông đã dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và yêu cầu tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá