Ngày 2/11 sẽ có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm Ebola

TPO - Trao đổi với Tiền Phong vào tối ngày 1/11, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vào sáng mai sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của ca nghi nhiễm Ebola ở Đà Nẵng.

Ngày 2/11 sẽ có kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm Ebola

Tối ngày 1/11, Bộ Y tế cho biết, Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận 1 trường hợp nam công dân Việt Nam, 26 tuổi, quê Thanh Hóa, nhập cảnh Việt Nam ngày 30/10 từ Guinea (quốc gia có dịch do virus Ebola) trên chuyến bay QR 964 qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Khi nhập cảnh hành khách đã thực hiện khai báo y tế và không có biểu hiện sốt. Hành khách đáp máy bay đi Đà Nẵng vào ngày hôm sau.

Ngày 1/11 hành khách có biểu hiện sốt cao (400C) và đến bệnh viện Hoàn Mỹ khám, tại đây phát hiện bệnh nhân có tiền sử đi từ vùng dịch trở về do đó đã được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vào hồi 11h30 cùng ngày để tiến thành cách ly với chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Hiện tại bệnh nhân vẫn  tỉnh táo, tiếp xúc tốt, có các triệu chứng sốt cao (400C), đau đầu (nhưng không có các triệu chứng như xuất huyết, đi ngoài ra máu, chảy máu lợi...).

Hiện tại bệnh nhân kể trên đang tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến sức khỏe tại khoa Lây của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Mẫu bệnh phẩm đã được lấy và vận chuyển tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào 18h30 ngày 1/11 để chẩn đoán xác định.

Trao đổi với Tiền Phong vào tối ngày 1/11,  Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vào sáng mai sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân kể trên.

Sau khi phát hiện trường hợp kể trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ đạo ngành y tế Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình bệnh nhân, có phương án chuẩn bị, ứng phó kịp thời với tình huống theo quy định, đồng thời yêu cầu Đội phản ứng nhanh khu vực miền Trung để kịp thời kiểm tra, giám sát, xác minh.

Vào 14 giờ ngày 1/11 Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng đã họp để chỉ đạo các đơn vị triển khai các hoạt động phòng chống dịch. Danh sách tất cả những người tiếp xúc gần với hành khách nêu trên đang được lập để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đến nay, các đơn vị y tế Đà Nẵng đã thực hiện nhiều biện pháp theo dõi bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc, giám sát, xử lý môi trường, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến - Phó GĐ Sở Y tế Đà Nẵng, bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành cách ly đối với bệnh nhân kể trên để theo dõi và điều trị. Được biết, bệnh nhân này sống và làm việc tại Guinea đã 2 năm. 

Sở Y tế Đà Nẵng cũng cho hay, họ đã xử lý môi trường tại tất cả các điểm mà bệnh nhân kể đã lưu trú cũng như điều trị. Ngoài ra, Sở cũng thông báo cho TP HCM, các hãng hàng không, sân bay… nơi bệnh nhân này đi qua được biết để có hướng xử lý theo quy định.

Một người bạn của bệnh cùng toàn bộ nhân viên y tế BV Hoàn Mỹ, những hành khách trên máy bay ngồi gần bệnh nhân đã được thông báo và được theo dõi sát sao và phải xét nghiệm máu. Vụ việc đang được UBND TP Đà Nẵng cùng cơ quan y tế theo dõi sát sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá