Ngày 22/1 bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch TP Thủ Đức

TPO - Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức sẽ diễn ra vào ngày 22/1 để tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND TP Thủ Đức để bộ máy chính thức hoạt động sau khi UBND quận 2, 9, Thủ Đức kết thúc nhiệm vụ.

Ngày 21/1, Sở Nội vụ TPHCM đã có văn bản khẩn gửi UBND quận 2, quận 9 và Thủ Đức về “một số nội dung cần lưu ý khi thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TPHCM”.

Theo đó, HĐND TP Thủ Đức đã có quyết định tổ chức kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh của HĐND, UBND TP Thủ Đức. Để hoạt động của chính quyền địa phương đảm bảo quy định của pháp luật, Sở Nội vụ TP đề nghị UBND quận 2, quận 9 và Thủ Đức lưu ý một số nội dung.

Về thời điểm chính thức hoạt động của TP Thủ Đức, kể từ kỳ họp thứ nhất của HĐND TP Thủ Đức để bầu các chức danh của HĐND, UBND TP Thủ Đức thì chính quyền địa phương của TP Thủ Đức chính thức hoạt động. Chính quyền địa phương tại các quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ kết thúc nhiệm vụ, quyền hạn và chuyển tiếp cho chính quyền địa phương của TP Thủ Đức thực hiện.

Ngày 22/1: Bầu chủ tịch, các phó chủ tịch TP Thủ Đức - ảnh 1 Trụ sở làm việc của HĐND và UBND TP Thủ Đức 

Kể từ ngày 22/1, tất cả các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sẽ do chính quyền địa phương TP Thủ Đức thực hiện. Việc sử dụng con dấu của các cơ quan, đơn vị và các phường thuộc chính quyền địa phương quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ chấm dứt hiệu lực đến hết ngày 21/1.

Chiều cùng ngày, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức sẽ diễn ra vào ngày 22/1 để bầu Chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và các trưởng phó ban thuộc HĐND TP Thủ Đức. Kỳ họp cũng sẽ tiến hành bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Đối với nhân sự Thành ủy Thủ Đức, dự kiến ngày 23/1, Thành ủy TPHCM sẽ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Bí thư và các Phó bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.

Ngày 22/1: Bầu chủ tịch, các phó chủ tịch TP Thủ Đức - ảnh 2 Trụ sở làm việc của Thành ủy TP Thủ Đức

Theo dự kiến, Trụ sở UBND quận 2 (số 168 Trương Văn Bang, phường Thạnh Mỹ Lợi) sẽ bố trí là nơi làm việc của UBND - HĐND TP Thủ Đức. Trụ sở UBND quận 9 (xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú) là trụ sở làm việc của Thành ủy TP Thủ Đức và trụ sở UBND quận Thủ Đức (số 43 Nguyễn Văn Bá) là nơi làm việc của MTTQ và các đoàn thể TP Thủ Đức.

Vừa qua, TPHCM đã sáp nhập Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) 3 quận 2, 9, Thủ Đức thành Chi cục THADS TP Thủ Đức và bổ nhiệm chánh án, các phó chánh án TAND TP Thủ Đức...

Theo phương án nhân sự được Sở Nội vụ trình UBND TP HCM, TP Thủ Đức có 657 người, gồm: một Chủ tịch, 4 Phó chủ tịch và thủ trưởng các đơn vị: Văn phòng HĐND và UBND, Nội vụ, Tư pháp, Tài chính - Kế hoạch, Tài nguyên - Môi trường, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thông tin, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Quản lý đô thị, Kinh tế, Thanh tra.

TP Thủ Đức được thành lập theo Nghị quyết 1111 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở sáp nhập ba quận 2, 9 và Thủ Đức, rộng khoảng 211 km2 và một triệu người. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và theo quy định, sau 60 ngày, TP Thủ Đức phải hoàn thành sắp xếp tổ chức bộ máy, không làm ảnh hưởng người dân, doanh nghiệp.

Ngày 22/1: Bầu chủ tịch, các phó chủ tịch TP Thủ Đức - ảnh 3 Trụ sở làm việc của MTTQ và các đoàn thể TP Thủ Đức

Theo quyết định của UBND TPHCM về kế hoạch triển khai nghị quyết 1111 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trước ngày 14/1, Thường trực HĐND TPHCM chỉ định triệu tập viên trong số đại biểu HĐND của quận 2, 9, Thủ Đức để triệu tập và chủ tọa cho đến khi HĐND bầu ra Chủ tịch HĐND của TP.Thủ Đức.

Đối với các cơ quan ngành dọc trực thuộc Trung ương, UBND TPHCM đề nghị các ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, công an, Ban Chỉ huy Quân sự, Chi cục Thi hành án dân sự, Bảo hiểm xã hội, Kho bạc, Ngân hàng Chính sách, Chi cục thuế, Chi cục Thống kê,... căn cứ các quy định của pháp luật tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của ngành, đơn vị tiến hành kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy; tài sản; biên chế, công chức, viên chức và người lao động trước ngày 25/1.

Việc lập TP Thủ Đức được kỳ vọng góp phần tinh gọn bộ máy, phát huy nguồn lực phát triển kinh tế xã hội địa phương. Thành phố mới dự kiến đóng góp 30% tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) TP HCM và 7% tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước.

Ngày 31/12 công bố thành lập TP Thủ Đức, bộ máy nhân sự sẽ thế nào?

Chiều 9/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM trên cơ sở sát nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, Nghị quyết sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021. Vào ngày 31/12 này, TP HCM cũng sẽ chính thức thành lập TP Thủ Đức.

 

Bộ máy nhân sự thành phố Thủ Đức: Cần bao nhiêu người, bao giờ sẽ xong?

Theo ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, do năm 2021 tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nên bộ máy nhân sự của TP Thủ Đức phải tổ chức sắp xếp và hình thành trước ngày 7/2/2021.

TPHCM kiện toàn nhiều nhân sự chủ chốt

Các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo vừa được UBND TPHCM kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng