Ngày 9/12: Người nghèo được phát mũ bảo hiểm

TP - Ngày 15/12 tới đây, người dân đi xe máy trên mọi tuyến đường đều buộc phải đội mũ bảo hiểm (MBH). Dự kiến, ngày 9/12, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phát tặng MBH cho người nghèo trong cả nước.

>> Không đội mũ bảo hiểm ban đêm cũng bị phạt

Người nghèo trong cả nước sẽ được phát mũ bảo hiểm miễn phí. Ảnh: Phạm Yên

PV Tiền phong vừa trao đổi với ông Nguyễn Trọng Thái - Phó Chánh văn phòng thường trực Ủy ban ATGT về việc này.

Ông Thái nói: Ngày 9/12, sẽ đồng loạt tổ chức phát MBH cho một số người nghèo tại những phường, xã, thôn, xóm nghèo gần các đường có mật độ giao thông cao, thường xảy ra nhiều tai nạn giao thông.

UBND phường, xã căn cứ vào số lượng MBH và các tiêu chí để phân phối về các tổ dân phố, thôn, xóm. Tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, xóm căn cứ tiêu chí người được nhận mũ lập danh sách đề nghị UBND phường, xã cấp mũ.

Ở Thái Lan, nhân dịp mừng thọ nhà vua, người ta cũng đang phát MBH cho người nghèo tại vùng sâu, vùng xa.

Đối tượng được phát MBH là những ai?

Những người chủ yếu dùng mô tô, xe gắn máy làm phương tiện kiếm sống hằng ngày như: xe ôm, xe thồ; người chuyên chở hàng hóa, nông sản, thực phẩm của mình làm ra đến nơi tiêu thụ. Tổ dân phố, xóm, làng xác nhận những người thực sự khó khăn về kinh tế và đề nghị lên UBND phường, xã cấp MBH.

Công chức, viên chức, cán bộ cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các tổ chức chính trị-xã hội, những người đang làm việc tại các doanh nghiệp không thuộc đối tượng xem xét trao MBH.

Những người nghèo được phát mũ đều phải cam kết với chính quyền sẽ thực hiện nghiêm quy định về bắt buộc đội MBH khi đi mô tô, xe gắn máy, các quy định về trật tự an toàn giao thông và vận động người khác cùng thực hiện. Văn bản cam kết sẽ được lưu tại UBND phường, xã. Mẫu cam kết này do Ban ATGT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định và in phát cho UBND phường, xã. 

Ủy ban ATGT Quốc gia tham mưu gì cho cơ quan chức năng để tránh tình trạng  “sốt” MBH trước thời điểm bắt buộc đội mũ?

Ủy ban ATGT Quốc gia  đã  đề nghị các Bộ KH&CN, Công thương, Tài chính thực hiện quyết liệt hơn nữa chỉ đạo về quản lý MBH của Thủ tướng.

Ủy ban ATGT Quốc gia sẵn sàng phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Cục Quản lý thị trường làm tốt việc cung cấp thông tin về MBH; in tờ rơi về các loại MBH không đảm bảo chất lượng, mũ nhái phát rộng rãi cho người dân biết…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá