DMCA.com Protection Status

Ngày bận rộn của Tổng thống Mỹ Barack Obama

TPO - Chiều 24/5, sau khi rời Hà Nội vào TPHCM, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới thăm chùa Ngọc Hoàng và có cuộc gặp gỡ với hơn 100 doanh nghiệp trẻ ở không gian sáng tạo Dreamplex, tòa nhà Miss Áo dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1.

Ông Obama giao lưu với giới startup Việt chiều 24/5 tại TPHCM. Ảnh TPO
Ông Obama giao lưu với giới startup Việt chiều 24/5 tại TPHCM. Ảnh TPO

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Tường thuật trực tiếp

Tổng thống Obama kết thúc buổi gặp với cộng đồng doanh nghiệp. Ông xuống tận nơi bắt tay thân mật các doanh nhân trẻ có mặt ở Dreamplex trước khi rời đi.

Theo ông Obama, làm doanh nhân không dễ dàng gì dù ở Mỹ hay Việt Nam. Rất khó để có kỹ năng xây dựng doanh nghiệp, nhưng  không có nghĩa là giữ định kiến không có được nhiều cơ hội. 

"Dù bạn có thể trông không giống doanh nhân nhưng vẫn có thể sáng tạo và lập doanh nghiệp, Dreamplex là nơi để các bạn sáng tạo, phát huy ý tưởng", ông Obama nói.

"Chúng ta cần phải tiến lên với TPP để đưa các nền kinh tế chúng ta lại gần nhau, mở rộng các thị trường, không chỉ cho các công ty lớn mà cả các công ty vừa và nhỏ. Thông điệp của tôi là nước Mỹ tin tưởng vào các bạn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn. Chính các bạn ở đây mới định hình cho tương lai của Việt Nam. Tôi mong muốn được lắng nghe từ các bạn', ông Obama chia sẻ.

"Tôi đã có khoảng thời gian tuyệt vời tại TP HCM. Những gì đã diễn ra tại Việt Nam thật tuyệt vời", Tổng thống Obama bắt đầu cuộc giao lưu.  Ông Obama cũng chia sẻ ấn tượng về Sài Gòn: "đi xe máy dễ hơn là ôtô". Dreamplex là nơi những ý tưởng ra đời. Tôi vừa mới chứng kiến một vài ý tưởng như thế", Tổng thống Obama nói.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 1 17h20, Tổng thống Obama chính thức bước vào hội trường và phát biểu trước hơn 100 doanh nhân, doanh nghiệp.

 

Hiện tại đoàn xe của Tổng thống Mỹ đã dừng trước tòa nhà Miss Áo Dài - nơi ông Obama sẽ gặp đại diện giới doanh nghiệp trẻ tại Việt Nam.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 2 Những hình ảnh của ông Obama ở chùa Ngọc Hoàng. Ảnh: Zing
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 3ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 4

Dừng chân khoảng 10 phút tại chùa Ngọc Hoàng, ông Obama được lực lượng an ninh hộ tống ra xe. Lúc này người dân vẫn tập trung kín đường Điện Biên Phủ vãy chào ông trước khi ông đi về phía trung tâm quận 1. Ông dự kiến gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, tòa nhà Miss Áo dài, 21 Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1. 

Vào khoảng 16h30, đoàn xe Tổng thống Obama tới chùa Ngọc Hoàng (đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1) trong tiếng hò reo của hàng nghìn người dân hai bên đường.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 5
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 6
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 7 Đoàn xe Tổng thống Mỹ đi qua đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, tiến về trung tâm Sài Gòn. Ảnh: Ngô Tùng
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 8
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 9
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 10 Người dân hai bên đường reo hò chào đón đoàn xe Tổng thống Mỹ.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 11
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 12
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 13 Lúc 16h15, đoàn xe Tổng thống Mỹ rời sân bay, tiến về đường Trường Sơn.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 14 Chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào lúc 15h55.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 15

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 16 Đoàn xe của Ngoại trưởng Mỹ rời sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Văn Minh
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 17

Chuyên cơ chở Tổng thống Barack Obama đáp xuống Tân Sơn Nhất lúc 15h55.

Không gian sáng tạo Dreamplex (số 21 Nguyễn Trung Ngạn, quận 1) là một trong những địa điểm đầu tiên Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ ghé thăm chiều nay, 24/5 khi đến TPHCM. Suốt mấy ngày nay, an ninh trong toà nhà và khu vực xung quanh được thắt chặt với sự có mặt của lực lượng chức năng Việt Nam và mật vụ Mỹ. (XEM THÊM)

Đón tiếp Tổng thống Mỹ tại sân bay Tân Sơn Nhất có bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Mỹ tại TP HCM, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm.

Hoa khôi Sở Ngoại vụ TP HCM Huỳnh Ái My thay mặt người dân TP HCM tặng hoa cho Tổng thống Obama. My là cựu sinh viên khoa Quan hệ quốc tế trường Đại học KHXH và NV TP HCM.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 18 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa hiện đã cấm các phương tiện lưu thông. Ảnh: Nguyễn Dũng
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 19
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 20

Từ TP.HCM, phóng viên Nguyễn Dũng cho biết, hiện tại ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa đã cấm các phương tiện lưu thông. Hai bên đường có rất đông người dân háo hức đứng đợi đoàn xe của Tổng thống Mỹ.

Sáng 24/5, các tuyến đường khu trung tâm TP HCM, gần Tổng lãnh sự quán Mỹ (đường Lê Duẩn, quận 1) và nhiều khách sạn mà Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng dự kiến sẽ nghỉ lại, lực lượng an ninh xuất hiện dày đặc. 

Tại các giao lộ trên đường Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Du, Đồng Khởi… lực lượng của quân đội, CSGT, cảnh sát trật tự, công an phường và dân phòng đứng thành từng nhóm. Cùng với họ là những mật vụ của Mỹ, cao lớn, đeo kính đen. (XEM CHI TIẾT)

Từ TP.HCM, phóng viên Ngô Tùng cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực phân luồng giao thông, cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Hiện tại, có rất đông người dân đã tới con đường này để chờ đón Tổng thống Obama.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 21 Lực lượng chức năng nỗ lực phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 22ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 23

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 24 Đối diện chùa Ngọc Hoàng, một tấm pano chào mừng Tổng thống Obama gây sự chú ý cho nhiều người qua lại. Ảnh: VnExpress

Theo lịch trình dự kiến, sau khi đặt chân đến sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng thống Obama sẽ đến thăm chùa Ngọc Hoàng trên đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1. 

Sau khi thăm chùa Ngọc Hoàng, Tổng thống Mỹ có buổi nói chuyện với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại không gian sáng tạo Dreamplex, tòa nhà Miss Áo dài trên đường Nguyễn Trung Ngạn, phường Bến Nghé, quận 1.  (Xem thêm)

Từ TP.HCM, phóng viên Nguyễn Dũng cho biết, mặc dù trời mưa nhưng tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, có khá đông nguời dân xuống đường chờ đón Tổng thống Mỹ Obama.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 25 Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ cất cánh từ sân bay Nội Bài vào TP.HCM. Ảnh: Hồng Vĩnh.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 26

Tổng thống Mỹ Obama khi đến Sài Gòn dự kiến sẽ nghỉ tại phòng nguyên thủ nằm trên tầng 20 của khách sạn Intercontinental Asiana Saigon.  Phòng tổng thống nằm trên tầng 20 của khách sạn Intercontinental Asiana Saigon, thuộc quận 1 trung tâm Sài Gòn. (XEM CHI TIẾT)

Ngày 24/5, Bệnh viện FV cho biết, bệnh viện đã được chọn là đơn vị cung cấp dịch vụ dự phòng hỗ trợ y tế (backup hospital) cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hai ngày 24 và 25/5 ở TPHCM.

Trước đó, khi được Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM đưa vào danh sách tuyển chọn để đề xuất với phía Nhà Trắng, ngay lập tức có 2 chuyên viên phụ trách y tế của phía Hoa Kỳ đã đến Bệnh viện FV. Họ cần khảo sát thực địa trước khi ra quyết định và đã hài lòng với bệnh viện tại quận 7 này. 

Một trong những điều kiện tiên quyết để FV được chọn là bệnh viện dự phòng hỗ trợ y tế cho Tổng thống Obama và đoàn tùy tùng, chính là chứng nhận y tế quốc tế Joint Commission International (JCI) mà bệnh viện đã đạt được trong thời gian gần đây. Đây là chứng nhận chất lượng y tế uy tín quốc tế, rất khắt khe về chất lượng và an toàn cho bệnh nhân.

Những điểm Tổng thống Obama sẽ đặt chân đến ở Sài Gòn

Vài giờ trước khi Tổng thống Obama đặt chân đến, an ninh ở chùa Ngọc Hoàng, tòa nhà Miss Áo dài, khách sạn... tại TP HCM đã được thắt chặt.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 27 Nhiều người ngóng chờ đoàn xe của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Văn Minh.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 28ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 29

Từ TP.HCM, phóng viên Văn Minh cho biết, vào khoảng 14h, đã có khá đông người dân đứng dọc hai bên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, đường từ sân bay Tân Sơn Nhất) để đón đoàn xe của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama đã lên chuyên cơ để chuẩn bị cho chuyến bay vào TP.HCM. Ảnh: Hồng Vĩnh.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 30
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 31
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 32

Từ sân bay Nội Bài, phóng viên Hồng Vĩnh cho biết, Tổng thống Mỹ Obama đã lên chuyên cơ để chuẩn bị cho chuyến bay vào TP.HCM.

Từ TP.HCM, phóng viên Quốc Ngọc cho biết: Để chuẩn bị đón Tổng thống Mỹ Obama vào khoảng 12h hôm nay, các lực lượng chức năng đã được bố trí xung quanh khu vực cầu Công Lý, dọc các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa, TPHCM.

Đơn vị chức năng của quân đội sử dụng máy dò để khảo sát hai phía dạ cầu Công Lý. Các lực lượng chức năng cũng tiến hành giám sát các dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. 

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 33

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 34 Sau khi phát biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phái đoàn sẽ di chuyển ra sân bay Nội Bài, rời thủ đô Hà Nội vào TP. HCM. Tại TP.HCM, dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama và một số thành viên trong phái đoàn sẽ tới thăm chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng), danh lam nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM. Ảnh: Thanh Hà.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 35
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 36
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 37

Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho chuyến bay vào TP.HCM. Ảnh: Hồng Vĩnh. 
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 38

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 39 Người dân đội mưa đứng tiễn Tổng thống Mỹ ở đường Phạm Hùng và đường Đỗ Đức Dục. Ảnh: Thanh Hà, Trường Phong.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 40ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 41

Tổng thống Mỹ Obama kết thúc bài phát biểu bằng hai câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: “Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút này làm ghi”.

Ông Obama nhấn mạnh, Hoa Kỳ muốn trở thành bạn và đối tác của Việt Nam. "Khi chúng ta trở thành đối tác sát cánh cùng nhau, tôi mong các bạn hãy nhớ đến khoảnh khắc tôi đứng đây hôm nay", Tổng thống Mỹ nói.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 42Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Zing.

Tống thống Obama nói: "Trong thế kỷ 21, các quốc gia to hay nhỏ đều phải được tôn trọng chủ quyền. Các nước lớn không được bắt nạt các nước nhỏ. Các tranh chấp cần được giải quyết hòa bình. Các cơ chế như ASEAN hay Thượng đỉnh Đông Á cần được tăng cường.

Ở biển Đông, Hoa Kỳ không phải bên tuyên bố chủ quyền, nhưng sẽ đứng cùng các đối tác để bảo đảm quyền tự do đi lại, tự do bay, thương mại không bị cản trở. Chúng tôi sẽ đi tàu, bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật quốc tế cho phép, và bảo đảm các nước khác cũng được làm được như vậy".

"Tôi tin tưởng kinh nghiệm trong quan hệ Việt Mỹ là kinh nghiệm cho cả thế giới. Chúng ta cho thấy trái tim có thể thể thay đổi, hòa bình tốt hơn chiến tranh, hợp tác tốt hơn xung đột…

Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam. Quan hệ đối tác của chúng ta còn ở giai đoạn đầu. Trong thời gian lãnh đạo còn lại, chúng tôi sẽ chứng minh chúng ta biết nguyên liệu cho sự thành công cho thế kỷ 21", Tổng thống Obama.

Tổng thống Mỹ nói ông trân trọng quá khứ lịch sử rất huy hoàng của Việt Nam qua hàng ngàn năm, với Trống đồng Đông Sơn, với Thủ đô nghìn năm tuổi. Thế giới biết đến lụa và nhiều bức tranh của Việt Nam. Văn Miếu là bằng chứng về trí tuệ của người Việt. Qua nhiều thế kỷ, Việt Nam bị nhiều nước can thiệp, nhưng tinh thần người Việt luôn bất khuất, để khẳng định điều Lý Thường Kiệt viết: “Sông núi nước Nam vua Nam ở/Rành rành định phận tại sách trời”.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 43 "Sự thân thiện của người Việt Nam đã chạm tới trái tim tôi", Tổng thống Obama nói. Ảnh: Zing

Tổng thống Obama xuất hiện trong tiếng hò reo của cả hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

"Xin chào, xin chào Việt Nam", Tổng thống Mỹ nói bằng tiếng Việt trước khi có bài phát biểu về những chặng đường trong quan hệ Việt - Mỹ với giới trí thức, sinh viên, doanh nhân Việt Nam.

Tổng thống Mỹ nói rằng ông ấn tượng với những dòng người chờ đón ông trên đường phố Hà Nội.

Ông Obama cũng bày tỏ rằng trong cuộc đời, ông chưa từng thấy nơi nào có nhiều xe máy đến thế như ở Hà Nội.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 44 Đoàn xe của Tổng thống Mỹ. Ảnh: Thanh Hà.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 45
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 46
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 47

Phóng viên Thanh Hà cho biết, đoàn xe của Tổng thống Mỹ đã rời khách sạn tới Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội).

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 48 Một doanh nghiệp ở đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM trưng tấm bảng có hình chân dung ông Obama được phóng lớn với dòng chữ “Welcomes President Obama to Vietnam”. Ảnh: Ngô Tùng.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 49

Từ TP.HCM, phóng viên Ngô Tùng cho biết, nghe tin Tổng thống Mỹ Obama vào TPHCM và có chuyến viếng thăm chùa Ngọc Hoàng, từ sáng sơm hôm nay, đã có rất nhiều người tập trung trước cổng ngôi chùa này để chờ đón. (XEM CHI TIẾT)

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 50 Ca sĩ Mỹ Linh hát Quốc ca Việt  Nam khi khai mạc buổi nói chuyện. Ảnh: Thu Loan.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 51 Quốc ca Mỹ vang lên qua giọng ca của một ca sĩ Mỹ.

Từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), Chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Vũ Xuân Hồng phát biểu tại buổi nói chuyện: Mối quan hệ Việt – Mỹ trở thành quan hệ quan trọng bậc nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các nhà phân tích lạc quan nhất cho rằng khó có thể tưởng tượng quan hệ Việt Mỹ phát triển nhanh và mạnh như vậy.

VUFO đã góp phần vun đắp phát triển quan hệ để gác lại quá khứ, hướng tới tương lai

Quan hệ nhân dân Việt – Mỹ không ngừng phát triển, tạo sự đồng thuận sâu sắc cho các thỏa thuận song phương giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, lợi ích tương đồng Việt-Mỹ ngày càng nhiều.

Quan hệ Việt-Mỹ sắp tới sẽ hướng tới thực chất và toàn diện, tôn trọng lợi ích của nhau, vì hòa bình thịnh vượng.

Chỉ hơn 1 tháng sau khi nước nhà giành độc lập, ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thành lập Việt Mỹ thân hữu hội làm cầu nối nhân dân Việt- Mỹ.

Năm 1946, trong thư gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman, Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ nhân dân Việt mong muốn xây dựng quan hệ toàn diện với Mỹ. Trong chuyến thăm lịch sử này của ông Obama, ý nguyện của  Chủ tịch Hồ Chí Minh về quan hệ Việt Mỹ đang đi đúng hướng. Chúng ta chờ đợi những thông điệp quan trọng của Tổng thống Mỹ Obama trong ít phút tới.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 52 Chủ tịch Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng. Ảnh: Thu Loan.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 53 Dù trời mưa nhưng nhiều người vẫn kiên nhẫn đứng trước khách sạn chờ đoàn xe ông Obama đi qua. Ảnh: Thanh Hà.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 54
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 55

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 56 Khán phòng nơi ông Obama phát biểu trước 2.000 người. Ảnh: Vnexpress. 

Từ Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội), phóng viên Thu Loan cho biết, Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng phát biểu khai mạc sự kiện trước khi Tổng thống Obama bắt đầu bài phát biểu của mình. 

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 57 Các xe ra vào khu vực khách sạn đều phải quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 58
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 59
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 60

Từ khách sạn Marriott, nơi đoàn Tổng thống Obama lưu trú, phóng viên Thanh Hà cho biết, có khá nhiều người dân đã tới đường Đỗ Đức Dục để chờ đoàn xe của Tổng thống Mỹ.

An ninh tại khách sạn này rất nghiêm ngặt. Tại các lối ra vào khách sạn có rất nhiều mật vụ Mỹ. Các xe ra vào khu vực khách sạn đều được kiểm tra nghiêm ngặt.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 61 Rất đông phóng viên trong và ngoài nước sẽ tác nghiệp tại buổi nói chuyện.  
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 62

Dự kiến, ông Obama sẽ phát biểu trong khoảng 50 phút.

ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 63 Ước tính có khoảng 2.000 người, trong đó gần một nửa là sinh viên, đã có mặt từ rất sớm để trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi tham dự buổi nói chuyện.
ngày làm việc thứ hai của obama - ảnh 64

Ngay sau bài phát biểu, Tổng thống Obama sẽ gặp Chủ tịch VUFO trong thời gian ngắn trước khi ra sân bay để bay vào TP.HCM.

Chủ tịch VUFO Vũ Xuân Hồng sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ trước khi Tổng thống Obama diễn thuyết về quan hệ hai nước.

Ước tính có khoảng 2000 người người, trong đó gần một nửa là sinh viên, đã có mặt từ rất sớm để trải qua quá trình kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Ca sĩ Mỹ Linh sẽ trực tiếp hát quốc ca Việt Nam, một ca sĩ người Mỹ gốc Việt sẽ hát quốc ca Mỹ, một cán bộ thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết

Sáng nay, khoảng 2000 sinh viên, đại diện các tổ chức nhân dân, lãnh đạo các tổ chức hữu nghị và các bộ, ban, ngành sáng nay tập trung tại Trung tâm hội nghị quốc gia để chờ nghe Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, trong lịch trình ngày làm việc thứ hai (ngày 24/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu trước người dân Việt Nam về quan hệ Việt – Mỹ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với sự tham dự của đông đảo sinh viên, giới tri thức trẻ và doanh nghiệp trẻ.
  

Sau đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phái đoàn cùng đi sẽ di chuyển ra sân bay Nội Bài, rời thủ đô Hà Nội vào TP. HCM

Tại TP.HCM, dự kiến, Tổng thống Mỹ Barack Obama và một số thành viên trong phái đoàn sẽ tới thăm chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng), danh lam nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM.

Cùng ngày, Tổng thống Barack Obama sẽ có buổi gặp gỡ doanh nghiệp trẻ và cộng đồng doanh nghiệp ở Dreamplex.

Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama sẽ tiếp xúc một số đại diện doanh nghiệp nổi bật của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh những lợi ích về nhiều mặt mà Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mang lại cho hai nước.

Sáng 25/5, Tổng thống Barack Obama dự cuộc trao đổi với các bạn trẻ YSEALI ở GEM Center.

Trưa cùng ngày, Tổng thống Barack Obama ra sân bay Tân Sơn Nhất, rời TP.HCM, đi Nhật Bản dự Hội nghị Thượng đỉnh G7, chính thức kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Bí ẩn chùa cổ Tổng thống Mỹ sắp ghé thăm

Không biết từ bao giờ, chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng) trên đường Mai Thị Lựu, quận 1, TPHCM trở thành nơi cầu con của những người hiếm muộn, nơi cầu duyên của thanh niên gặp trắc trở tình duyên. Ngôi chùa này nổi tiếng hơn khi có tin Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ghé thăm chiều 24/5.

Điều ít biết về chó nghiệp vụ trong đội bảo vệ Tổng thống Mỹ

Vài giờ trước khi chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Barack Obama hạ cánh xuống Nội Bài, các chú chó nghiệp vụ của Mỹ đã rà soát khắp khu vực sân bay...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng