Ngày Chủ nhật đỏ: Những sinh linh chờ... máu

TP - Gần tháng nay, Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, vẫn trong tình cảnh thiếu máu trầm trọng.

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ hai do báo Tiền Phong phối hợp với Viện Huyết học&Truyền máu T.Ư tổ chức ngày 24-1-2010 tại khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Mời bạn đăng ký hiến máu theo địa chỉ: 0903440005 (Hồ Thu) hoặc: ngaychunhatdotp@gmail.com.

“Không có máu để truyền nên cả đêm qua cháu nó đau nhức khắp người thức trắng đêm. Tuần trước đau ở cổ chân, giờ đau ở đầu gối, cả chân sưng vù không sao bước đi được”. Những tiếng nấc nghẹn khiến câu nói của chị Thắm (Hà Đông, Hà Nội), bị ngắt quãng.

Lẽ thường, con trai chị được truyền mỗi lần là 300ml máu, nhưng 3 ngày nay cháu chỉ được truyền 50ml máu.

Con trai chị Thắm, cháu Nguyễn Văn Hảo, 13 tuổi, mắc bệnh máu khó đông từ năm 2 tuổi, hơn mười năm sống chung với truyền máu nhưng chưa khi nào cháu phải rơi vào tình cảnh như hiện nay. Hơn nửa tháng đi lại vừa mệt vừa tốn kém, nhưng nhiều hôm hai mẹ con chầu chực từ sáng đến tối vẫn phải về không.

Ông Nguyễn Văn Sâm, 75 tuổi (Từ Liêm, Hà Nội), mắc bệnh thiếu máu mãn tính, cho biết: “Tôi vào đây từ đầu năm đến giờ mà chỉ được có hai bịch máu. Không đủ máu nên người tôi lúc nào cũng rất mệt mỏi. Tôi phải huy động các con lên bệnh viện để hiến máu”.

Bệnh nhân nằm chờ máu

Tuy nhiên, không phải ai cũng có người nhà ở cạnh để truyền máu như ông Sâm. Hầu hết bệnh nhân ở tỉnh lẻ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dù đã được bác sĩ vận động người nhà hiến máu mấy lần, nhưng đều không xuống được, bệnh nhân lại nằm chờ.

Nhập viện đã được 10 ngày do bị chảy tới 1 lít máu, nhưng từ khi vào đây ông Lê Xuân Tụng, 73 tuổi (quê Phú Thọ), chỉ mới được truyền 250 ml. Nằm chờ cả tuần, nhưng ông vẫn chưa được truyền tiếp. Lẽ ra ông xuất viện từ thứ sáu tuần trước, nhưng không có máu nên ông nằm ở đây chờ tiếp.

Cần lắm bàn tay cộng đồng

Là bác sĩ trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh về máu, nhiều lúc Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Điều trị Hemophilia, không cầm được nước mắt trước những cơn đau mà bệnh nhân của mình phải chịu đựng khi không có máu để truyền kịp thời.

Chị kể, tuần trước có một bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa, lượng máu trong cơ thể chỉ còn bằng 1/3 người bình thường, nhưng không có máu nên đành nằm chờ.

“Lần thiếu máu này kéo dài suốt 3 tuần qua với mức độ trầm trọng. Tuần trước, trong kho máu của Viện chỉ có khoảng 800 - 900 đơn vị máu để cung cấp cho 80 bệnh viện trong 15, 16 tỉnh, thành phố.

Trong 800 - 900 đơn vị máu đó, chỉ có khoảng hơn 100 đơn vị là thuộc nhóm máu O, A và AB, còn lại chủ yếu là nhóm máu B. Cho nên, với  100 đơn vị nhóm A, AB, O thì không thể phục vụ đủ” - Ông Bạch Quốc Khánh, Phó viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, cho biết.

Việc vận động người nhà bệnh nhân hiến máu là biện pháp tạm thời. Theo ông Khánh, tình trạng này sẽ còn kéo dài khoảng hai tháng nữa. Trong khi đó, Tết Nguyên đán đang đến gần, người dân bận rộn chuẩn bị Tết, nghỉ Tết, nên lượng người hiến máu sẽ hạn chế.

Nguyên nhân sâu xa của tình trạng này, theo ông Khánh là do phong trào vận động hiến máu chưa bền vững. Điều đó, thể hiện ở chỗ lực lượng hiến máu nòng cốt vẫn là sinh viên, học sinh, chiếm tới 70, 80%. Đây là dịp thi nên học sinh, sinh viên không thể tham gia hiến máu được.

“Nếu kêu gọi các tầng lớp khác như cán bộ công nhân viên chức, nhân dân ở các phường, xã tham gia hiến máu, tình trạng thiếu máu trầm trọng sẽ không xảy ra” - Ông Khánh nói.

Các nhà tổ chức:
Viện huyết học - Truyền máu trung ương; Báo Tiền Phong; Đại học quốc gia Hà Nội

Ngày chủ nhật đỏ được tài trợ bởi:
Vincom; Vietnamobile; Ngân hàng Liên Việt; Pico plaza

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá