Ngày của người, đêm của voi

TP - Do đất đai nông nghiệp của dân xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai giáp với rừng của khu bảo tồn Vĩnh Cửu nên sự chung đụng giữa voi và người thường xảy ra.

Cứ vào cuối mùa khô khi mía, điều, xoài của dân đến mùa thu hoạch là đàn voi kéo nhau ra kiếm ăn. Mùa này, không ai bảo ai, dân ở ấp 1, ấp 2, ấp 4 xã Phú Lý đều biết phải lo thu xếp việc làm rẫy để trở về nhà trước lúc trời tắt nắng bởi, ông bồ có thể ra từ bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Hữu Đạo - Phó hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn Thiên nhiên Vĩnh Cửu nói: “Trước đây, voi rừng ra vài con và chỉ ra gần bìa rừng. Nay voi rừng ra cả  đàn và phá hoa màu của dân ngày càng nhiều hơn, thậm chí, xông vào nhà dân".

Ông Nguyễn Văn So, ấp 2 xã Phú Lý: “Năm nào chúng tôi cũng bị thiệt hại hoa màu, tài sản do đàn voi gây ra. Có người nợ ngân hàng không trả được cũng vì voi phá hết hoa màu”.

Thống kê của UBND xã Phú Lý, từ đầu tháng ba 2009 đến nay, đàn voi rừng xuất hiện mười lần, làm bật gốc 68 cây điều, sập một nhà bếp của một hộ dân, dẫm phá làm hư hại toàn bộ bảy tấn mì khô, các vườn xoài, vườn điều bị voi bứt trái ăn tan hoang.

Mới nhất, vào sáng 23/3, ông Tạ Văn Su ra thăm rẫy mía phát hiện chỉ trong một đêm rẫy mía gần một héc ta của mình bị voi ăn và giẫm nát gần một nửa diện tích. Nhiều hộ khác cũng bị thiệt hại hoa màu ước tính mỗi hộ bị thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Theo Trạm Kiểm lâm Suối Kốp và người dân địa phương, đàn voi rừng này có khoảng 10 con, trong đó có một con voi đực lớn làm đầu đàn. Người dân địa phương gọi con voi đầu đàn này là ông ngà Quỷnh  vì có một ngà dài cong lên và một ngà chúc xuống.

Ông ngà Quỷnh rất bạo dạn, có khi đến sáng vẫn chưa thèm quay lại rừng, dân đứng bên này suối gõ kẻng nhưng ông ngà Quỷnh cũng coi như không rồi còn quay lại hếch cặp ngà nhìn người dân. Cũng có lúc con voi đầu đàn này một đêm dẫn bầy lội qua hàng chục cây số kiếm ăn trong rẫy.

Người bảo vệ voi, ai bảo vệ người

Để hạn chế thiệt hại tài sản và bảo vệ đàn voi, chính quyền địa phương và hạt kiểm lâm huyện Vĩnh Cửu hướng dẫn dân dùng biện pháp cổ điển như gõ kẻng, gõ thùng gây tiếng động, đốt lửa, rọi đèn cho voi sợ và đào hào sâu giữ rẫy…

Tuy nhiên, những biện pháp này chẳng những không làm đàn voi sợ mà còn khiến chúng tức giận xông tới đuổi người. Theo các cán bộ kiểm lâm trạm Suối Kốp thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên- Di tích Vĩnh Cửu, các biện pháp như mang gạo, muối, nước uống vào các điểm ven rừng cho voi đều không còn hiệu quả. Các ông bồ thích sục sạo vào các chái bếp để tìm gạo, muối thường xuyên hơn, thậm chí ăn cả chiếu trải giường khi dân bỏ chạy.                     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá